Đường dây nóng : 091.352.8198

Giúp bạn ngừa táo bón trong ngày Tết

Trong những ngày Tết, việc ăn uống thất thường cùng với chế độ ăn giàu chất đạm, chất béo nhưng lại thiếu lượng rau xanh, và hoa quả là những nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón.
Tin bài khác

Trong những ngày Tết, việc ăn uống thất thường cùng với chế độ ăn giàu chất đạm, chất béo nhưng lại thiếu lượng rau xanh, và hoa quả là những nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón.

Táo bón không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nó mang lại cảm giác khó chịu , đau đớn cho người bệnh. Nếu tính trạng táo bón kéo dài có thể dẫn đến các bệnh nguy iểm hơn như trĩ hay tăng huyết áp. Do vậy, táo bón cần được phát hiện và “ứng phó” sớm trước khi quá muộn.

Thực phẩm dễ gây táo bón

Bánh kẹo: Bánh ngọt, bánh xốp, bánh nướng hay kẹo và tất cả các chế phẩm từ đường có hàm lượng chất xơ thấp nhưng hàm lượng chất béo và đường lại cao. Những loại đồ ngọt này có thể tăng nguy cơ chứng táo bón mãn tính.

Dưa hành: Nếu bạn bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa thì không ăn dưa hành. Dưa hành có chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn. Dù vậy, dưa hành muối là loại thực phẩm chứa muối nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bánh chưng: Ngày Tết, hấu hết gia đình nào cũng có bánh trưng, bánh tét. Tuy nhiên, bánh trưng và bánh tét đều được làm bằng nguyên liệu bột gạo nếp và thịt mỡ nên nếu ăn nhiều sẽ rất đầy bụng và khó tiêu. Để phòng tránh táo bón bạn không nên ăn quá nhiều bánh trưng.

Cafein: Cafein khiến cơ thể tiết nước nhanh hơn và dẫn đến nguy cơ táo bón cao hơn. Tương tự, cà phê, socola và trà đen không nên uống nhiều vì dễ gây táo bón.

Trường hợp hấp thu quá nhiều lượng cafein cho phép trong cơ thể có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng huyết áp, thở gấp và mất ngủ và tăng áp nhãn cầu.

Ngoài ra, các mon lẩu dễ ăn nhưng rất dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn lẩu có nhiều cái hại, nhất là với phụ nữ đang mang thai. Món lẩu chưa chín kỹ có thể dẫn tới chứng giun sán. Việc ăn lẩu cũng có thể gây hại cho dạ dày và đường ruột. Bạn cũng nên đặc biệt tránh món lẩu cay vì vị cay dễ làm tổn thương dạ dày.


Món ăn ngày Tết nhiều đạm, ít xơ dễ gây táo bón

Biện pháp ngăn ngừa táo bón

Táo bón là tình trạng thay đổi thói quen đại tiện theo xu hướng đại tiện khó khăn thể hiện dưới nhiều hình thức như phân trở nên cứng hay nhỏ. Đại tiện khó khăn, phải gắng sức, phải rặn nhiều, mỗi tuần đại tiện dưới 3 lần.

Uống nhiều nước: nước giúp làm mềm phân khiến đại tiện dễ dàng hơn. Một ngày bạn nên uống khoảng 2 lít nước. Mùa đông, uống nước ấm sẽ khiến bạn dễ chịu hơn.

Hạn chế các loại thức ăn đồ uống gây kích thích đặc biệt, bạn cần hạn chế ăn các chất cay nóng như gừng, ớt, quế, các loại rau gia vị có tinh dầu nóng; các loại nước uống có chất kích thích như rượu, trà đặc, cà phê...

Nên ăn thức ăn có nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả. Dịp tết các khu chợ nghỉ họp vì vậy việc thiếu rau xanh trong khẩu phần ăn là chuyện thường gặp. Do đó, các bà nội trợ nên lên kế hoạch mua và dự trữ rau xanh đủ cho những ngày này.

Đi đại tiện ngay khi có nhu cầu, việc mải chơi mà nhịn đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón.- Khi đã bị táo bón, việc ăn nhiều chất xơ lại không còn hiệu quả nữa, khiến việc đại tiện gặp nhiều khó khăn hơn do phân rắn hơn. thay vào đó chúng ta chú ý bổ sung nước và ăn các thức ăn mềm giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.

Việc xoa bụng hay xát hố chậu trái cũng khiến việc đại tiện dễ dàng hơn.Thực hiện tốt các lưu ý trên đảm bảo bạn sẽ không còn lo sợ táo bón làm phiền nữa.

Ngoài ra, một giải pháp đơn giản mà hiệu quả trong phòng và điều trị táo bón là bạn có thể bổ sung chất xơ dưới dạng thực phẩm bổ sung. Chất xơ có 2 loại, loại không hòa tan giúp làm tăng thể tích phân, loại hòa tan có khả năng kết hợp với nước giúp làm mềm phân, đồng thời tăng thể tích của phân, kích thích nhu động ruột, chống táo bón.

Ngoài ra cơ thể không hấp thu chất xơ nên chất xơ không đi vào máu do đó nó rất an toàn. Với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ thì việc sử dụng chất xơ là giải pháp nên được ưu tiên lựa chọn do tính an toàn mà nó mang lại.

(Theo VnMedia)

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
nnvn
Bình luận Gửi phản hồi