| Hotline: 0983.970.780

Gỗ sồi dùng làm nút chai rượu vang

Thứ Ba 20/07/2010 , 10:45 (GMT+7)

Nút chai rượu vang thường làm bằng loại gỗ gì và vì sao chọn loại gỗ này?

* Nút chai rượu vang thường làm bằng loại gỗ gì và vì sao chọn loại gỗ này?

Vũ Minh Thu, TP Đà Lạt, Lâm Đồng

Theo báo Sài Gòn Tiếp thị thì nhiều người tiêu dùng ngạc nhiên khi gặp những chai rượu vang được đóng nút bằng plastic hoặc nút vặn kim loại thay cho loại nút truyền thống bằng gỗ sồi. Từ thế kỷ 17, nút chai rượu vang chỉ làm bằng gỗ sồi. Nhưng thời gian gần đây, ngay cả ở Pháp, một số nhà sản xuất rượu vang tìm đến loại nút chai bằng nhựa tổng hợp hoặc nút vặn kim loại. Lý do: có khoảng từ 7-12% số chai vang gặp vấn đề chất lượng do nút chai bằng gỗ sồi bị mốc.

Chúng ta biết rằng vang là loại rượu không cất. Đặc điểm của nút chai gỗ sồi là nó cho phép nấm men bên trong chai "thở" không khí bên ngoài và qua đó thực hiện quá trình trao đổi chất, hay nói cách khác là quá trình để vang "già đi" đến độ tuổi quy định về mặt chất lượng. Người sành rượu vang trước khi thưởng thức thường đưa nút chai gỗ sồi lên mũi ngửi để đánh giá xem nút chai có bị mốc hay không. Để không phải chứng kiến loại nút chai bằng plastic lật đổ vị thế truyền thống của nút chai gỗ sồi, các nhà sản xuất nút chai gỗ sồi phải nhờ các phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng các lô hàng trước khi xuất khỏi hầm rượu.

Liệu có nên tránh nút chai plastic? Những nhãn hiệu rượu vang thuộc loại trung bình nhờ đó mà giảm được chi phí. Các nhà xuất khẩu rượu vẫn giữ được sản lượng ở những quốc gia mà nút chai gỗ sồi không được đánh giá cao. Chẳng hạn ở Úc, có đến 30% số rượu vang được đóng nút chai plastic. Một số khác theo gương Thụy Sĩ chọn nút vặn kim loại. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất đang âm thầm thử nghiệm các chất liệu thay thế gỗ sồ. Một số đề nghị nút chai "kỹ thuật" được làm từ bột gỗ sồi. Ưu thế của nút chai loại này so với loại plastic là nó cho phép rượu "thở" được một chút.

Theo anh Lionel Le Gal, giám đốc thương mại của Cty Lan Chi tại Việt Nam hiện kinh doanh rượu vang thông qua thương hiệu La Cave, nút vang plastic không ảnh hưởng đến chất lượng của loại vang thường, có thời hạn sử dụng ngắn (1 - 2 năm). Riêng đối với rượu vang giữ lâu, tức là tối thiểu 10 năm, nhà sản xuất vẫn còn muốn giữ truyền thống, với điều kiện gỗ sồi phải là loại chất lượng cao và không bị nhiễm mốc. Đối với nhiều người, nút chai gỗ sồi là một tiêu chuẩn chất lượng cao, là một hình ảnh mang tính nghi thức trong các mối quan hệ xã hội. Theo kết quả một cuộc thăm dò sở thích người uống rượu vang ở Pháp do Viện nghiên cứu thị trường và dư luận quốc tế thực hiện trong năm 2002, 40% số người được hỏi cho rằng nút chai gỗ sồi là "không thể thiếu được".

Tuy nhiên, giới trẻ ít nhạy cảm về tầm quan trọng của chất lượng nút chai: 27% không quan trọng hoá việc chọn chai vang phải dựa trên nút chai gỗ sồi và 25% số người từ 18-25 tuổi cho rằng mua chai rượu vang đóng nút bằng gỗ sồi hoặc loại nút khác không làm họ bận tâm suy nghĩ. Như vậy, bạn có thể yên tâm khi uống loại rượu vang mới (từ 1-2 năm tuổi) đóng nút chai bằng plastic. Điều quan trọng nhất là bạn hãy thử một lần rồi sau đó phán xét chất lượng cũng chưa muộn. Gỗ sồi làm nút chai có cấu tạo là những tế bào có kích thước khoảng 40 micron, tức từ 15 - 40 triệu tế bào trong một cm3. Phải mất 15kg gỗ sồi để làm ra 1.000 nút chai. Một cây sồi cung cấp gỗ làm nút chai vang được khai thác khoảng một chục lần trong vòng 160 năm (tuổi thọ của cây). Hằng năm, trên thế giới người ta sử dụng 18 tỉ nút chai gỗ sồi. Chỉ riêng nước Pháp tiêu thụ 3 tỉ.

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm