| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội bắt giữ, tiêu hủy gần 100kg tim lợn nhập lậu siêu rẻ

Thứ Sáu 02/10/2015 , 11:19 (GMT+7)

Gần 100 kg tim lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán với giá gần 30.000 đồng/kg chợ Phùng Khoang (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội), cùng nhiều thực phẩm mất VSATTP vừa bị lực lượng chức năng thu giữ và tiêu hủy.

Đây là động thái đầu tiên nhằm thực hiện chiến dịch “tổng tấn công” sản phẩm tim lợn đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kinh hãi nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

Ngay sau khi loạt bài “Phía sau những quả tim lợn... siêu rẻ”, cùng hàng loạt clip chứng minh hoạt động kinh doanh sản phẩm tim đông lạnh nhập khẩu được bày bán như rau cỏ, vô cùng mất VSATTP tại một số chợ lớn, chợ dân sinh... được đăng tải trên Báo NNVN, đích thân Giám đốc Công an Hà Nội đã viết Phiếu giao việc số 620/PGV-CAHN-PV11 yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo NNVN nêu, điển hình là clip “Mật mã mua tim lợn 50.000 đồng/kg ở chợ dân sinh”.

Đội 4, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49 – Công an Hà Nội) đã làm việc trực tiếp với PV Báo NNVN để làm rõ thông tin và tiến hành điều tra thực tế tại các khu chợ lớn, chợ dân sinh trên địa bàn thành phố.

Qua hoạt động trinh sát nắm bắt thông tin, rạng sáng nay (2/10) PC 49 đã chủ động phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp tại chợ Phùng Khoang (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, có rất nhiều hộ kinh doanh sản phẩm động vật đông lạnh vi phạm nghiêm trọng quy định về ATVSTP. Cụ thể, tại gian hàng của chị Nguyễn Thị Thanh, hàng chục kg tim lợn, gà, mề gà đông lạnh được đổ đống ra các hộp bìa các-tông để bày bán đang bốc hơi như khói trắng, nước đỏ rữa ra chảy lênh láng rất phản cảm.

Lực lượng chức năng cũng bắt quả người bán hàng đang thái lát mỏng những quả tim đông lạnh mềm nhũn đã rã đông để cung ứng cho khách hàng (thường là các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp và trường học). Quá trình chế biến không có bất cứ vật dụng gì đảm bảo VSATTP.

Tại một cửa hàng bán tim đông lạnh khác, tổ công tác phát hiện một xô nước đã ngả màu vàng ố chứa 5 quả tim đông lạnh. Theo lời khai của bà chủ, việc cho tim lợn đông lạnh vào nước sẽ khiến quá trình rã đông nhanh hơn.

Kết quả thanh tra cho thấy, 100% các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật đông lạnh ở chợ Phùng Khoang không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch đảm bảo VSATTP của cơ quan Thú y.

Tiến hành kiểm tra tủ cấp đông của các hộ kinh doanh đặt tại chợ Phùng Khoang, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện những cảnh tượng mất vệ sinh. Một số tủ lạnh xuất hiện nước huyết kết đọng tại đáy rất nhơ nhớp.

Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ và tập kết số tim lợn nhập lậu, tổng số 61 kg của 3 hộ kinh doanh là Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Khâm. Theo ghi nhận của PV, chỉ sau gần 2 giờ bỏ ra môi trường tự nhiên, những quả tim lợn đông lạnh có màu đỏ tươi bắt đầu chuyển sang màu đỏ gạch và thâm. Nhiều quả tim bắt đầu quá trình phân hủy, bốc mùi hôi, tanh rất khó chịu.


Những quả tim đông lạnh đang trong thời gian phân hủy, bốc mùi hôi thối

Hết sức nguy hiểm

Chứng kiến quá trình kiểm tra, thu giữ thực phẩm đông lạnh mất vệ sinh tại chợ Phùng Khoang, ông Ngô Đại Ngọc, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nội, thảng thốt: “Đây là điều hết sức nguy hiểm”, là “hành vi phạm tội”. Bởi nó liên quan đến sức khỏe của rất nhiều người dân.

Ông cho biết: Do thực phẩm đông lạnh là sản phẩm đặc thù, yêu cầu về VSATTP vô cùng nghiêm ngặt, chỉ cần thực hiện khâu rã đông không đúng đã tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập mạnh rồi. Khâu vận chuyển, bày bán và bảo quản cũng không đạt yêu cầu. Đấy là chưa nói đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm không rõ ràng.

“Những quả tim siêu rẻ này, nếu được gian thương bôi tiết và bán như tim tươi với giá 200.000 đồng/kg là vô cùng nguy hiểm. Thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, đánh giá, phân loại những cơ sở SX, kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên toàn thành phố, đặc biệt là các chợ. Những cơ sở nào xếp loại C thì kiên quyết rút giấy phép kinh doanh”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng chia sẻ: Vấn đề quản lý ATVSTP trên địa bàn thủ đô theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, là hết sức khó khăn. Bởi, khi phát hiện các cơ sở SX, kinh doanh thực phẩm mất vệ sinh, chúng ta chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm.

Theo ông Nguyễn Bá Doan, Phó BQL chợ Phùng Khoang (thuộc quản lý của HTX Thống Nhất), chợ Phùng Khoang có tổng diện tích 14.000 m2, thuộc chợ hạng 2, được chia làm 2 khu vực. Khu vực do tổ công tác tiến hành điều tra có diện tích 6.000 m2. Tất cả các hộ kinh doanh ở đây đều không có giấy phép kinh doanh.

Theo một cán bộ điều tra, việc BQL để các các nhân bày bán xen kẽ thực phẩm sống và chín cũng không đảm bảo VSATTP, hệ thống cống rãnh, thu gom, xử lý nước thải của chợ trước khi đổ ra môi trường cũng không đạt yêu cầu. Khu vực giết mổ động vật không có rãnh ngăn, rất mất vệ sinh...


Tim đông lạnh bày bán như rau


Gần 100 kg tim lợn đông lạnh nhập lậu đã bị lực lượng chức năng bắt giữ và mang đi tiêu hủy


Rã đông siêu tốc bằng cách ngâm tim lợn đông lạnh trong nước


Tủ đông lạnh đầy nước đỏ, tiết ra từ huyết sản phẩm động vật


Tim đông lạnh thái sẵn chờ khách hàng đến lấy và chế biến

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hà Nội hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT

Từ 19/4, học sinh Hà Nội có thể ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 trên kênh H2 của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, ứng dụng HANOI ON trên thiết bị thông minh.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm