Thứ năm, 19/07/2018 06:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội bỏ thi thử tốt nghiệp THPT

07/04/2011, 09:45 (GMT+7)

Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo sẽ không tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT năm 2011 và chỉ có duy nhất 1 kỳ thi thật...

Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo sẽ không tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT năm 2011 và chỉ có duy nhất 1 kỳ thi thật trong ba ngày 2, 3 và 4/6 với sáu môn thi bắt buộc là: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học, Địa lí. Trong đó, các môn: Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.

Hiện nay có nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng hơn bởi các em sẽ không có đợt “cọ xát” và tập dượt để đánh giá kiến thức của mình. Bản thân hiệu trưởng một số trường cũng cho rằng, như thế sẽ khiến các em hoang mang, lo sợ hơn và ảnh hưởng đến chất lượng bài thi. GS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường dân lập Lương Thế Vinh cũng cho rằng, Sở GD-ĐT nên khẳng định: Sở sẽ không tổ chức thi thử chung cho các trường mà yêu cầu các trường tự tổ chức thi tốt nghiệp THPT thử. Chúng ta không thể bỏ kỳ thi thử này được bởi nó rất quan trọng. Kỳ thi này sẽ giúp các em tự đánh giá trình độ kiến thức của mình có bị hổng ở đâu để kịp bổ sung kiến thức trước kỳ thi thật. Ngoài ra, kỳ thi thử cũng cho tâm lý của các em được vững vàng, tự tin hơn.

Thầy Cương kiến nghị, Sở GD-ĐT nên cấm các lò luyện thi không được tổ chức thi thử đại học, cao đẳng bởi chỉ tốn tiền phụ huynh và các em ở tỉnh xa khi phải bỏ ra gần 200.000 đồng cho ba môn thi. Trong khi chất lượng của bài thi thử đó có thể không sát với đề thi của trường và trình độ giáo viên ôn thi ở những lò luyện thi đó hầu như bị thả nổi. Thầy cũng cho rằng, kỳ thi thử đại học, cao đẳng này nên giao cho các trường THPT thì sẽ hiệu quả hơn bởi thầy cô sẽ biết ngay các em hổng kiến thức ở đâu để kịp bù đắp. Ví dụ như trường Lương Thế Vinh, những kỳ thi thử đại học (chủ yếu là 2 khối A và D) thu hút rất đông học sinh đăng ký, kể cả học sinh ngoài trường. “Đây là lý do để giải thích cho tỷ lệ hơn 90% năm 2010 của trường đã đỗ đại học” - GS Cương nói.

Theo Bộ GD-ĐT, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và dành 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức. Đối với phần tự chọn của đề thi (nếu có), Bộ GD-ĐT lưu ý, thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn, nếu làm cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận