| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội: Phát hiện tương ớt nhiễm Rhodamine B

Thứ Ba 14/12/2010 , 08:54 (GMT+7)

Mẫu tương ớt bị phát hiện chứa Rhodamine B do Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành sản xuất.

Kết quả phân tích mới đây của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy, mẫu tương ớt do một công ty tại Hà Nội sản xuất có chứa Rhodamine B, một loại phẩm màu công nghiệp độc hại.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội thì đây là mẫu tương ớt của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm mà đơn vị mới lấy mẫu.

Trước đó, vào giữa tháng 11, Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất. Lực lượng chức năng ghi nhận công ty lưu giữ 2 chum sành chứa tương ớt, dung tích 150 lít. Đoàn đã lấy 4 mẫu tương ớt thành phẩm gửi đi xét nghiệm.

Tương ớt được sản xuất tại Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Kết quả phát hiện chất Rhodamine B, hóa chất tạo màu độc hại. Cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ nguồn gốc của chất này có trong tương ớt của công ty.

Trung bình mỗi ngày, công ty sản xuất được 150 lít tương ớt thành phẩm. Nguyên liệu chế biến một mẻ tương ớt bao gồm: ớt tươi, ớt khô, ớt kim, bột benzoat (chất bảo quản), muối, nước đun sôi…, đều được thu mua trên thị trường tự do.

Trước đó, đầu năm 2010, cơ quan chức năng các tỉnh liên tiếp phát hiện chất này trong hạt dưa, ớt bột, sa tế, gia vị bò... Theo các chuyên gia y tế, phẩm màu công nghiệp nói chung, Rhodamine B nói riêng đều độc hại nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì khó phân hủy. Tùy từng cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến gan, thận hoặc tồn dư lâu ngày, gây độc hại cho cơ thể.

(Theo VnExpress)

Xem thêm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bị khiển trách

Ngày 19/4, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị Bộ Chính trị quyết định kỷ luật bằng hình thức Khiển trách.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm