| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội phát triển thủy sản bền vững

Thứ Năm 31/07/2014 , 08:20 (GMT+7)

Tính đến hết quý II/2014, Hà Nội có 20.838 ha nuôi trồng thủy sản (NTTS), đạt 100% kế hoạch, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2013. 

Sản lượng NTTS ước đạt 41.422 tấn, đạt 51,7% kế hoạch đề ra, tăng 2,3% so với cùng kỳ.

Sản lượng giống thuỷ sản ước đạt 1.180 triệu con. Cá giống các loại 230 triệu con, đạt 81% so với kế hoạch.

Trong công tác quản lý chất lượng và thú y thuỷ sản, có 118,49 tấn cá thương phẩm, 38,54 triệu con cá giống được kiểm dịch thuỷ sản. Số lượng cá thương phẩm được kiểm dịch tăng 5,5 lần, số lượng cá giống được kiểm dịch tăng 49,3% so với cùng kỳ.

Về việc theo dõi công tác phòng chống dịch bệnh và quản lý môi trường NTTS, diện tích bị bệnh 39,12 ha, giảm 42% so với cùng kỳ. Số lượng cá thiệt hại là 19,38 tấn, giảm 31,8% so với cùng kỳ.

Để đảm bảo chất lượng môi trường sống của thủy sản, Chi cục Thủy sản đã thu mẫu nước tại 15 vùng NTTS để phân tích các chỉ tiêu phục vụ công tác kiểm soát chất lượng thuỷ sản và cảnh báo môi trường, bệnh thuỷ sản, hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp quản lý, xử lý môi trường, cách sử dụng thức ăn, thuốc, hoá chất, vi sinh để hạn chế tối đa thiệt hại.

Để ngăn chặn tình trạng tận diệt thủy sản ở các các ao, hồ, sông suối, Chi cục đã thực hiện các giải pháp ngăn chặn việc sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ để khai thác thuỷ sản, phát các tờ rơi về cách nhận biết, tác hại và cách diệt trừ thuỷ sinh vật ngoại lai xâm hại.

"Cần lấy mô hình NTTS điểm để nhân rộng, tránh tình trạng tận diệt nguồn thủy sản tự nhiên. Đặc biệt, Chi cục Thủy sản cần phối hợp với các đơn vị phát triển vùng NTTS tập trung gắn với chuỗi liên kết giữa ngân hàng - người SX - chế biến để hướng đến sản phẩm XK", ông Trần Xuân Việt.

Phát thanh trên phương tiện truyền thông tại 15 điểm để tuyên truyền về cách quản lý thuỷ sản sinh vật ngoại lai xâm hại, vai trò của đa dạng sinh học.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh, thu gom, bảo quản, chế biến thuỷ sản, trong đó có 6 cơ sở đã tạm dừng kinh doanh để chuyển địa điểm, 3 cơ sở còn thiếu các thủ tục giấy tờ cần thiết, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu SXKD.

Tuy nhiên, công tác phát triển thủy sản của thành phố vẫn còn nhiều hạn chế. Việc rà soát thống kê đánh giá vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản theo Thông tư số 14 của Bộ NN-PTNT chậm tiến độ. Nguyên nhân do một số các quận chưa phối hợp, triển khai thực hiện vì chưa sắp xếp được cán bộ thực hiện công tác rà soát thống kê.

Việc theo dõi phòng chống dịch bệnh và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra còn chậm, chưa liên kết được "4 nhà" trong SX. Đa số các huyện chưa có cán bộ phụ trách thuỷ sản để phối hợp trong công tác quản lý. Chưa có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra nhanh các yếu tố môi trường, chuẩn đoán nhanh dịch bệnh.

Tại buổi sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Chi cục Thủy sản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt nhấn mạnh: "Hà Nội có diện tích NTTS tương đối lớn, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Trong những năm qua, ngành thủy sản đã có nhiều tiến bộ, hoàn thành được nhiệm vụ quản lý nhà nước về chăn nuôi, nâng diện tích thâm canh, một số mô hình ở một số huyện có giá trị kinh tế, năng suất cao.

Để phát triển thủy sản bền vững, Chi cục Thủy sản cần tập trung tham mưu các chính sách mới phù hợp với việc mở rộng vùng nuôi hướng đến chuyên nghiệp.

Rà soát các chính sách của Trung ương để áp dụng hợp lý. Tập trung tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, pháp luật về quản lý NTTS, chế biến, kinh doanh chất lượng thuỷ sản. Tập trung công tác kiểm dịch giống, mở rộng phạm vi kiểm dịch các loại giống.

Tăng cường quản lý về môi trường nước, phát hiện cảnh báo, ứng dụng các biện pháp xử lý về môi trường bị ô nhiễm, đưa ra những khuyến cáo về nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến NTTS.

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm