| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội yêu cầu nâng mức dự trữ hàng hóa lên 20%

Thứ Sáu 26/08/2011 , 13:41 (GMT+7)

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá tăng mức dự trữ hàng hóa lên 20% nhu cầu thay vì 10% hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết thành phố đã bố trí 475 tỷ đồng cho các doanh nghiệp dự trữ 10 nhóm hàng thiết yếu để thực hiện chương trình bình ổn giá.

Theo thông tin đưa ra tại buổi làm việc chiều 25/8 với đoàn công tác của Bộ Công thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu về công tác bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn Hà Nội, năm 2011, số lượng các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn trên địa bàn thành phố gồm 6.400 tấn gạo trắng thường; 1.350 tấn thịt lợn; 500 tấn thịt gà, vịt; 8 triệu quả trứng gà, vịt; 800 tấn thủy, hải sản; 1.280 tấn thực phẩm chế biến; 800 lít dầu ăn; 250 tấn đường RE; 2.500 tấn rau, củ và 1.350 tập giấy vở học sinh.

Tuy nhiên, lượng hàng hóa tham gia dự trữ này mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tiêu dùng của thành phố trong một tháng.

Chính vì thế, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chủ động tăng gấp đôi mức dự trữ 10 nhóm hàng hóa trên, nâng tổng mức dự trữ hàng hóa bình ổn của thành phố lên 20%.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã mở rộng hệ thống điểm bán hàng bình ổn lên 561 điểm, trong đó các điểm ở ngoại thành tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Trong đợt 2, Thành phố sẽ tăng lên 654 điểm, tập trung vào các chợ dân sinh, các khu, cụm công nghiệp, trường đại học và các bếp ăn tập thể.

Đến nay, 11 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn của thành phố đã tổ chức 271 điểm bán hàng ở khu vực ngoại thành, 58 điểm bán hàng tại các chợ truyền thống, 7 điểm bán hàng tại các khu công nghiệp, 67 điểm tại các hệ thống siêu thị, 123 điểm tại các cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện ích và tại 35 bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp, trường đại học…Qua đó đã cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường đối với những mặt hàng thiết yếu, góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp và người dân hiểu, hưởng ứng chương trình bình ổn giá; coi đó là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Cùng với đó là mở rộng, lồng ghép chương trình bình ổn giá với các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, bán hàng lưu động.

Sở Công thương sẽ chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiếm soát đối với toàn bộ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, nhằm xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá tùy tiện; giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa bình ổn…

Đánh giá cao kết quả công tác bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn Hà Nội, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương lưu ý thành phố cần tăng thêm số lượng các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn, nâng cao tính chủ động của doanh nghiệp trong việc cùng thành phố dự trữ các mặt hàng thiết yếu.

Để cùng góp sức bình ổn giá, mở rộng nguồn cung ứng hàng cho Thủ đô, Bộ Công thương sẽ giới thiệu cho thành phố Hà Nội những doanh nghiệp tại các địa phương khác.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đề nghị Thành phố Hà Nội quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng hệ thống chợ đầu mối, tiếp tục chuyển đổi mô hình quản lý chợ và tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại…

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm