Thứ hai, 21/05/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh: “Khai tử” rừng ngập mặn

10/04/2014, 09:13 (GMT+7)

Rừng ngập mặn (RNM) có vai trò rất to lớn trong việc mở rộng diện tích lấn biển, bảo vệ đê điều, hạn chế xói lở, chống gió bão, cát bay...

Hà Tĩnh: Khai tử rừng ngập mặn

Từ năm 1994 đến nay, được sự hỗ trợ của nguồn vốn ODA Nhật Bản, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) ở Hà Tĩnh đã trồng được cả nghìn ha RNM. Song, do tác động của nhiều nguyên nhân khiến RNM ngày càng thu hẹp.

Theo thống kê diện tích RNM tại Hà Tĩnh chỉ còn khoảng 500 ha.

Nguy cơ lá phổi xanh chắn sóng sẽ không còn nếu không có sự can thiệp của cộng đồng.

Mặc dù các ngành chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp khắc phục, nhưng hiệu quả không cao.

Ông Lê Doãn Hường, người từng làm công tác bảo vệ RNM ở xóm Vĩnh Long, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà tâm sự: “Trước đây có đoàn cán bộ về địa phương lấy mẫu đất, nước, các loài côn trùng để nghiên cứu việc RNM chết hàng loạt. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có những giải pháp cứu RNM. Thế nhưng rốt cuộc đoàn về rồi lại đi, dân trông chờ mòn mỏi chẳng thấy trở lại, cây chết dần chết mòn. Cả rừng đước trở nên hoang phế, sóng và gió biển ngày một xâm nhập gây xói lở nghiêm trọng".

Cũng theo người dân xã Hộ Độ, trước đây RNM vẫn có người bảo vệ nhưng sau một thời gian không còn kinh phí chi trả cho họ thì rừng ngày một tàn lụi. Dân mang cưa, dao, rìu đốn hạ chờ đến khi cây khô họ đưa thuyền ra chở về làm củi.

Có người thiếu ý thức, vứt hàng thùng rác thải xuống cầu. Rác theo thủy triều quấn chặt thân cây khiến rừng chết đồng loạt.

Ngoài tác nhân của con người còn có nạn tàn phá của các loài sâu bệnh, hàu, hà... và thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Một nguyên nhân nữa là công trình ngọt hóa sông Nghèn thay đổi dòng chảy khiến RNM ở một số nơi bị chết…

Nói về thực trạng RNM đang suy giảm, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ, ông Nguyễn Văn Hóa cho rằng: “RNM giữ vai trò quan trọng trong việc giữ đê điều, là nơi thủy hải sản sinh sống, góp phần tạo nguồn thu nhập cho người dân. Từ năm 2011 RNM bị chết nhiều, nếu như không có giải pháp khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng tới nhiều nguồn lợi. Bên cạnh đó, hệ thống tổ chức, cơ chế chính sách và các giải pháp để bảo vệ, phát triển RNM còn nhiều điểm bất cập; thậm chí chưa phù hợp. Chính quyền địa phương rất mong các nhà khoa học về kiểm tra, đánh giá thực trạng để có những hướng sớm khôi phục lại rừng”.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận