Thứ sáu, 25/05/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai cấp chính quyền vi phạm luật?

07/11/2014, 08:20 (GMT+7)

Việc UBND xã Đồng Du, UBND huyện Bình Lục vi phạm Luật Khiếu nại – Tố cáo và UBND huyện Bình Lục vi phạm Luật Đất đai năm 2003 đã rành rành như vậy, mà Sở TN&MT tỉnh Hà Nam vẫn khẳng định rằng “đúng quy định”.

Hai cấp chính quyền vi phạm luật?
Chị Phạm Ngọc Lưu Ly (người cầm giấy) đang trình bày về nguồn gốc cái ao của cụ Thính

Vụ tranh chấp thửa đất ao có diện tích 1 mẫu 2 sào 5 thước Bắc bộ (4.400 m2) tại thôn Ngoại, xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, giữa chị Phạm Ngọc Lưu Ly (cháu nội của cụ Phạm Quang Thính, người khiếu nại) và UBND xã Đồng Du, UBND huyện Bình Lục (pháp nhân bị khiếu nại) đã kéo dài khá lâu, nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu tình đạt lý.

Thửa đất trên có nguồn gốc rất rõ ràng. Đó là tài sản của cụ Phạm Quang Thính, người được cấp bằng “Có công với nước”, được UBHC tỉnh Hà Nam (tiền thân của UBND tỉnh Hà Nam ngày nay) cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu số 134, địa bạ số 136. 

Giấy chứng nhân ghi rõ thửa ao đó là “đất đặc biệt”, nên theo quy định của Điều lệ HTXNN cả bậc thấp lẫn bậc cao do Phủ Thủ tướng và UBTVQH ban hành, nó là tài sản không phải đưa vào HTXNN cả bậc thấp lẫn bậc cao. Thực tế cụ Phạm Quang Thính chưa bao giờ từ bỏ quyền sở hữu (từ năm 1987 là quyền sử dụng) thửa ao trên, và cũng chưa bao giờ góp tài sản đó vào HTXNN.

Ngay cả sau khi cụ mất năm 1973, thì cụ bà Lưu Thị Kiến vẫn tiếp tục sử dụng, gửi con cháu trông nom khi cụ lên Hà Nội sinh sống. Nhưng UBND xã Đồng Du và UBND huyện Bình Lục đã tự ý lấy thửa ao trên chia làm 19 suất, bán cho dân làm đất ở.

Chị Phạm Ngọc Lưu Ly, cháu nội của cụ Phạm Quang Thính, đã có đơn khiếu nại việc làm trên của hai cấp chính quyền. Nhưng thay vì ra quyết định giải quyết, hai cấp chính quyền trên lại vi phạm Luật Khiếu nại - Tố cáo bằng việc ra thông báo “không giải quyết khiếu nại”. Và trong khi thửa ao đang còn bị tranh chấp, thì UBND huyện Bình Lục lại tiếp tục vi phạm Luật Đất đai năm 2003 bằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ đã mua đất tại thửa ao đó.

Trước những vi phạm pháp luật trên, chị Phạm Ngọc Lưu Ly đã có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi UBND tỉnh Hà Nam. Nhiều cơ quan thông tin đại chúng đã lên tiếng và có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo UBND huyện Bình Lục dừng cấp sổ đỏ cho những hộ dân trên, ra quyết định giải quyết khiếu nại của chị Phạm Ngọc Lưu Ly đúng với trình tự, quy định của pháp luật, chờ quyết định giải quyết hay phán quyết cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền hoặc của một bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Nhưng thay vì giải quyết những vi phạm của cấp dưới, thì UBND tỉnh Hà Nam lại tiếp tục xâm phạm quyền của người khiếu nại. Văn bản mới nhất mang số 740/STN&MT-TTr, đề ngày 21/10/2014, do Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Nguyễn Thành Nam ký theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, trả lời đơn của chị Phạm Ngọc Lưu Ly, cũng chỉ làm được một việc duy nhất là “sao y bản chính” những lập luận của UBND xã Đồng Du và UBND huyện Bình Lục, mà không đưa ra được bất cứ chứng cứ nào về việc UBND xã Đồng Du, UBND huyện Bình Lục bán thửa ao trên của gia đình cụ Thính là hợp pháp: "Phần diện tích đất ao trên nguồn gốc trước đây là của gia đình cụ Phạm Quang Thính và cụ bà Lưu Thị Kiến. Năm 1960-1961, thời kỳ phong trào Hợp tác xã nông nghiệp, gia đình cụ Thính cũng như các hộ gia đình khác đã góp ruộng và ao vào HTX…”.

Xin thưa với quý UBND tỉnh Hà Nam rằng, thửa ao có diện tích 4.400 m2 là một tài sản lớn, là “Đất đặc biệt”, được ghi rõ trong “giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” của UBHC tỉnh Hà Nam (tiền thân của UBND tỉnh Hà Nam ngày nay). Đất đặc biệt không phải là tài sản phải góp vào HTXNN.

Nếu vì một lý do nào đó mà hai cụ Phạm Quang Thính – Lưu Thị Kiến tình nguyện đưa tài sản không thuộc đối tượng phải góp đó vào HTXNN, thì hai cụ phải có đơn. Và đơn đó phải được cơ quan cao nhất của HTXNN là Đại hội xã viên chấp nhận.

Việc chấp nhận đó phải được ghi trong nghị quyết của đại hội, giao cho ban quản trị HTXNN làm thủ tục tiếp nhận, quản lý và tổ chức sử dụng, khai thác, mang lại nguồn thu cho HTX. Việc tiếp nhận phải được lập thành biên bản. Tất cả những tài liệu đó phải được lưu giữ.

Thế thì những văn bản thể hiện gia đình cụ Thính góp thửa “Đất đặc biệt” ấy đâu? Không có bất cứ bằng chứng nào, nhưng cả xã, huyện đến tỉnh vẫn cứ quả quyết như vậy, thì thật là một điều hết sức lạ lùng.

Việc UBND xã Đồng Du, UBND huyện Bình Lục vi phạm Luật Khiếu nại – Tố cáo và UBND huyện Bình Lục vi phạm Luật Đất đai năm 2003 đã rành rành như vậy, mà trong văn bản số 740/STN&MT-TTr, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam vẫn khẳng định rằng “đúng quy định”, lại là một điều lạ lùng nữa. Không biết “đúng quy định”, ở đây, theo Sở TN&MT Hà Nam, là đúng theo quy định của văn bản pháp luật nào?

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận