Thứ sáu, 20/07/2018 04:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai chị em nghèo bị tâm thần

04/01/2013, 10:08 (GMT+7)

Con đường làng ngoằn nghèo đầy sỏi đá và cỏ dại dẫn chúng tôi vào ngôi nhà nhỏ không có gì đáng giá ngoài bộ bàn ghế cũ kỹ và 2 chiếc giường.

Bao năm chị Trần Thị Bảo vẫn ngồi trước mái hiên của căn nhà cũ kỹ cha mẹ để lại

Đến thôn Đọi Sơn, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi thăm hoàn cảnh gia đình chị Bảo, anh Chiến – hai chị em tâm thần có bố mẹ tham gia cách mạng ai ai cũng biết, cũng đau lòng. Con đường làng ngoằn nghèo đầy sỏi đá và cỏ dại dẫn chúng tôi vào ngôi nhà nhỏ không có gì đáng giá ngoài bộ bàn ghế cũ kỹ và 2 chiếc giường.

Thấy người lạ đến, anh Trần Văn Tuấn, nhà kế bên sang tâm sư: “Ông Ao từng đi bộ đội bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, còn cụ bà thì khi mang thai bị giặc bắt, tiêm thuốc, tra tấn dã man lắm. Nhìn hai người ấy sống vật vờ như vậy chúng tôi sống quanh đây buồn lắm, thương lắm nhưng biết làm sao được, chiến tranh mà. Nhiều lúc nhìn chị Bảo thỉnh thoảng cười vô hồn tôi vừa sợ vừa thương. Nghĩ cũng khổ cho ông bà Ao, Diệu, sinh con ra mà đâu có được hưởng trọn niềm hạnh phúc, đến lúc nhắm mắt suôi tay vẫn lo cho các con”.

Chị Trần Thị Bảo (1954) và anh Trần Đăng Chiến(1967) tại thôn Đọi Nhất, Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam là con của cụ Trần Đăng Ao và bà Trần Thị Diệu. Ông Ao từng là bí thư Đảng ủy xã Đọi Sơn hai nhiệm kỳ từ năm 1975 đến 1986, bà Diệu từng tham gia du kích chống Pháp.

Trong quá trình tham gia cách mạng, bà Diệu bị địch bắt và tra tấn dã man khi đang mang thai chị Bảo. Bị ảnh hưởng từ sự tra tấn dã man, tàn bạo, chi Bảo khi sinh ra đầu to, chân bé không thể đi lại như người bình thường. Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người chăm lo. Bao năm qua, lúc nào người ta cũng thấy hình dáng nhỏ bé, thỉnh thoảng lại cười một cách khó hiểu của chi trước hiên nhà.

Người con trai duy nhất của ông bà cũng bị tâm thần, ngớ ngẩn cao chưa đầy 1m, suốt ngày đi lang thang đây đó. Gặp người lạ anh chiến không hề sợ hãi mặt hằm hằm, nói năng linh tinh không làm được việc gì cả. Đến tên chị gái cũng chẳng biết, nhầm lẫn chị cả và chị hai.

Đau thương nối tiếp đau thương khi ông Ao và Diễn lần lượt qua đời hơn 10 năm nay. Mọi trách nhiệm đặt lên vai người chị thứ - chị Trần Thị Thảo. Chị đã lập gia đình ở làng bên, song thường xuyên phải sang thôn Đọi Nhất để chăm sóc chị gái và em trai.

 Kể từ khi cha mẹ qua đời, hai chị em Chiến, Bảo bữa no bữa đói. Cơm canh thất thường. Chỉ khi nào chị Thảo sang mới có được bữa cơm “tươm tất”, nhưng đâu phải lúc nào chị cũng có thể dẹp chuyện đồng áng, chồng con sang một bên để sang chăm em ngớ ngẩn, chị tâm thần không tự sinh hoạt cá nhân được.

 Đôi mắt hằn vết chân chim của đời lam lũ, vất vả của người con đang thay cha mẹ chăm sóc chị gái, em trai dơm dớm nước mắt: “Mỗi khi lau người, ôm lấy thân hình nhỏ bé, gầy gò của chị cả tôi đau lòng lắm. Nhưng tôi biết ba mẹ tôi còn đau hơn, ông bà chưa bao giờ được nghe hai tiếng bố mẹ ngay cả đến phút cuối cùng của cuộc đời. Thương cả cho em trai, cậu ấy là con trai trưởng trong nhà, nhưng bênh tật từ nhỏ không thể sinh con đẻ cái thờ cúng cha mẹ tổ tiên. Mà tôi thì không phải lúc nào cũng có thể ở bên chăm sóc được. Cũng nghèo khổ túng quẫn lắm”.

 Năm 2009, Ngân hàng Công thương Việt Nam đã trao tặng nhà tình nghĩa (căn nhà thông xuống căn nha cũ nơi họ từng sống). Trong nhà chỉ có 1 bộ bàn ghế cũ và 2 chiếc giường và di ảnh 2 cụ thân sinh của chị Bảo. Thế nhưng sáng nào cũng thấy chị Bảo ngồi trước hiên nhà cũ nhìn ra xa xăm, đôi lúc cười khó hiểu. Gặp người lạ không nói gì, cũng không nhìn vào ai, vô hồn trước cảnh vật con người.  

Ông Đinh Trọng Tế, trưởng thôn Đọi Nhất cho hay: “Đây là gia đình cách mạng, nhưng cũng là hoàn cảnh éo le, khó khăn nhất không chỉ trong thôn Đọi Nhất mà cả xã Đọi Sơn này, địa phương chúng tôi cũng rât quan tâm nhưng cũng không thể thay đổi được hiện thực. Cũng mong các nhà hảo tâm gần xa động viên chia sẻ giúp đỡ bớt đi phần nào đau thương, khốn khó”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, điện thoại: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

THANH LOAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận