| Hotline: 0983.970.780

Hạn chế các biến chứng thai nhi

Thứ Sáu 01/02/2013 , 10:34 (GMT+7)

Nghiên cứu mới đây của Đại học Luân Đôn (Anh) cho thấy, việc thừa cân trong suốt thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng cho người mẹ.

Phụ nữ mang thai được khuyên nên có chế độ ăn uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe và hạn chế tăng cân từ khẩu phần ăn. Nghiên cứu mới đây của Đại học Luân Đôn (Anh) cho thấy, việc thừa cân trong suốt thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng cho người mẹ.

Nghiên cứu trước đây cho rằng, béo phì khi mang thai có liên quan đến sự gia tăng rất nhiều nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường, sảy thai, dị tật bẩm sinh ở trẻ, tụ huyết khối, tiền sản giật, thậm chí đe dọa tính mạng của mẹ và bé. Nghiên cứu mới tổng hợp kết quả của 44 nghiên cứu khác nhau đối với hơn 7.000 phụ nữ. Các nhà khoa học nhận thấy chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới việc hạn chế tăng cân của thai phụ nhiều hơn tập thể dục hoặc kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập thể dục.

Những phụ nữ theo chế độ ăn kiểm soát lượng calorie có nguy cơ bị tiền sản giật (một biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp đột ngột khi mang thai) ít hơn 33%; nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ ít hơn 60%; nguy cơ cao huyết áp thấp hơn 70% và nguy cơ sinh non thấp hơn 32% so với các thai phụ khác. Điều quan trọng là cân nặng của em bé không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn kiểm soát này.

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho thai phụ gồm: Hạn chế lượng calorie tiêu thụ; cân đối lượng chất đạm, tinh bột và chất béo; khuyến khích ăn những thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ và đậu Hà Lan.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm