| Hotline: 0983.970.780

Hạn chế rệp sáp hại cà phê

Thứ Ba 14/02/2012 , 10:55 (GMT+7)

Hỏi: Hàng năm cứ vào mùa khô, vườn cà phê ở vùng chúng tôi thường bị rệp sáp gây hại rất nặng; đặc biệt là những năm nắng nóng hạn hán kéo dài. Bà con ở đây đã sử dụng nhiều loại thuốc và xịt đi xịt lại nhiều lần, nhưng khả năng diệt rệp cũng không cao. Xin cho biết có cách nào hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do rệp gây ra?

Nguyễn Quang Toản và một số bà con ở Ea Kao, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)

Trả lời: Rệp sáp giả (còn gọi là rệp bông hay rệp sáp phấn) là một trong vài đối tượng sâu bệnh hại quan trọng trên cây cà phê, đặc biệt là vào mùa khô nắng nóng hạn như mùa khô năm 2010 vừa qua ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ (đúng như các bạn đã quan sát và phản ánh trong thư).

Rệp sống tập trung và chích hút dinh dưỡng ở các bộ phận non của cây như kẽ lá, chồi non, cuống chùm hoa, chùm quả và cả rễ của cây cà phê, làm cho lá vàng và rụng sớm, trái chậm phát triển và có thể khô rụng, cây sinh trưởng chậm, còi cọc, nếu nặng cây có thể bị chết.

Muốn hạn chế tác hại của rệp, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 31 ra ngày 13/2/2012)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm