Thứ bảy, 21/07/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng giả, hàng nhái tấn công nông thôn

29/01/2013, 09:52 (GMT+7)

Không đến nửa tháng nữa vào Tết Nguyên đán, đây là lúc cao điểm tiêu thụ hàng hóa. PV NNVN thâm nhập vào thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), khu vực buôn bán hàng hóa tổng hợp lớn nhất miền Bắc.

Không đến nửa tháng nữa vào Tết Nguyên đán, đây là lúc cao điểm tiêu thụ hàng hóa. PV NNVN thâm nhập vào thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), khu vực buôn bán hàng hóa tổng hợp lớn nhất miền Bắc. Tại đây PV chứng kiến tận mắt những kho hàng nhái, giả, hàng công ty… được tập kết khắp mọi nơi. Và các thương lái từ nhiều tỉnh, thành đem về đưa đi tiêu thụ.

Vào “thánh địa” hàng giả, hàng nhái

Những ngày này thị trấn Thổ Tang dường như không ngủ, mọi hoạt động buôn bán diễn ra suốt ngày đêm. Hàng hóa đủ loại, khách hàng yêu cầu mẫu mã nào chủ cửa hàng sẽ đáp ứng.

Thật giả lẫn lộn

Trước khi thâm nhập vào thị trấn Thổ Tang, chị Ph, một người quen bảo chúng tôi rằng: Hai chú cẩn thận nhé, bọn ở đấy gấu (đầu gấu) lắm. Nếu bị phát hiện thì bị xử liền đấy. Rồi chị chỉ dẫn lối vào những cửa hàng có tiếng buôn bán hàng nhái, hàng giả ở thị trấn này. Lần theo những địa chỉ, chúng tôi tìm đến khu vực chợ Giang. Theo như lời chị Ph, gần chợ có cửa hàng Hằng Thức bán bánh kẹo lớn nhất, đặt hàng nào cũng có hết từ hàng công ty, hàng giả, hàng nhái…

Chợ Giang, nơi bày bán nhiều hàng giả, hàng nhái

Khung cảnh buôn bán tại Thổ Tang rất tấp nập. Từ đầu thị trấn dẫn ra quốc lộ 2, từng đoàn xe tải, ôtô, xe máy chất đầy hàng, ra vào nườm nượp. Những chiếc xe bán tải, xe tải nhỏ, xe tải thùng lớn mang biển số Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nội, Hải Dương…, thậm chí cả xe mang biển số các tỉnh miền Trung nằm dài la liệt, nhiều xe liên tục quay vòng. Trung bình mỗi ngày lượng xe này vận chuyển cả nghìn tấn hàng từ các tỉnh giáp biên, các lò sản xuất hàng giả các nơi đổ về Thổ Tang rồi từ Thổ Tang xuất đi các tỉnh.

Hơn 4 giờ chiều 22/1, chúng tôi có mặt tại cửa hàng Hằng Thức. Lối đi chật cứng người ra vào, người bốc hàng hóa gọi nhau í ới, hỗn độn. Tôi cố chen lấn vào đặt vấn đề lấy hàng, chủ cửa hàng bảo: “Chiều tối quay lại, giờ chị bận quá”. Chúng tôi tìm đến nơi buôn bán hàng nhái, hàng giả của thị trấn Thổ Tang trên khu Phố Mới. Vào cửa hàng Hiền Quan, đập vào mắt là bánh kẹo, rượu, nước uống chất đầy.

Những ngày giáp Tết, thị trấn Thổ Tang xe ra vào bốc hàng tấp nập

Thấy chúng tôi, một nhân viên niềm nở chào đón, các anh tìm đến chỗ này đúng rồi, định lấy hàng gì? Lấy loại đắt hay rẻ? Rồi cô khuyên: Nếu bán hàng Tết ở quê thì lấy hàng rẻ. Chúng em giao hàng nhiều tỉnh, hàng này vừa bán được, vừa có lời cao. Tôi liền đáp, lấy mỗi loại một ít. Cô nhân viên nói, tưởng gì chứ thế đơn giản. Khi hỏi về đồ uống, cô nhân viên cho một bảng giá khiến chúng tôi choáng. Voka Kengs loại 750ml chỉ 29.000 đồng/chai, Hương Nếp loại 330ml giá 12.000 đồng/chai, vang nổ 17.000 đồng/chai, Whisky Roomy và Whisky Coktail chỉ 26.000 đồng/chai... Các loại rượu này đều không ghi địa chỉ hoặc có nhưng rất chung chung, tù mù nơi sản xuất.

Theo lịch hẹn, đúng 7h tối, chúng tôi quay lại cửa hàng Hằng Thức, khách đến mua vẫn còn khá đông. Mãi đến 9h khách mới bắt đầu vắng dần. Vừa bước vào cửa hàng thì bà chủ hồ hởi tiếp thị: Em lấy hàng nào? Tôi nói: Bọn em đánh hàng về các tỉnh miền núi bán lẻ tại các chợ. Chưa dứt lời, chủ cửa hàng nói một mạch: Ở chỗ chị hàng rẻ, hàng đắt đều có hết. Nếu về vùng cao bán, theo chị em nên lấy hàng nhái các thương hiệu có tiếng. Lấy vào rẻ bán ra được giá.

Theo chân bà chủ hàng tham quan kho hàng, đập vào mắt chúng tôi là hàng chục thùng bánh hiệu Choco Pie, Hải Hà, Hải Châu… nhưng có hai loại giá, có loại trên 40.000 đồng/hộp, loại chỉ 20.000 đồng/hộp. Thấy vậy, tôi liền hỏi bà chủ: Hàng này thật hay giả? Bà chủ cười: “Chú chưa phải người trong nghề lâu năm rồi”. Đoạn, bà đưa ra hai hộp bánh giải thích: “Như hộp Choco Pie này là hàng thật, có giá 40.000 đồng, còn loại Choco Pie kia là hàng giả, giá 17.000 đồng/hộp”.

Treo đầu dê, bán thịt chó

Cũng chẳng khác gì ở các cửa hàng, tại chợ Giang (Thổ Tang), hoạt động buôn bán hàng giả khá rầm rộ. Tại gian hàng Hòa Phan, chuyên bán buôn, bán lẻ bánh kẹo lớn nhất chợ,  bày bán nhiều sản phẩm. Bánh kẹo được sắp từng bao tải chất đống. Các vỏ bao bì kẹo, bánh đều mang chữ Trung Quốc, tuy nhiên phía sau lại ghi địa chỉ nơi sản xuất ở Việt Nam.

Tìm về những nơi sản xuất ghi trên bao bì như hộp bánh quy có địa chỉ Công ty Cổ phần bánh kẹo Hải Châu (15 Mạc Thị Bưởi, Hà Nội). Khi chúng tôi liên hệ công ty này, đại diện bộ phận kinh doanh cho biết trong 18 dòng sản phẩm của công ty không hề có loại bánh nào có tên như trên. Một loại khác nhãn hiệu Thành An, địa chỉ Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội, chúng tôi về hỏi khắp vùng chẳng một ai biết.

Những của hàng tại thị trấn Thổ Tang hàng hóa thật giả lẫn lộn

“Sao các anh không về Hà Nội mà viết, ở Thổ Tang này có gì đâu”, nhân viên Đội quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý Thị trường Vĩnh Phúc), nói. Khi PV bảo: “Ở đây mấy ngày chúng tôi thấy nhiều cái để viết đấy chứ”, nhân viên này gườm gườm, không nói gì thêm.

Cũng từ cửa hàng Hiền Quan tìm hiểu về nước uống, chúng tôi lần theo địa chỉ sản xuất thì đó là những địa chỉ “ma” hoặc mạo danh. Như địa chỉ 40 Vũ Xuân Thiều, P.Sài Đồng, Q.Long Biên, Hà Nội, ghi trên hộp rượu vang nổ bày bán tại cửa hàng này, chúng tôi phát hiện đây chỉ là nhà riêng. Chủ ngôi nhà là một bà cụ, nói đã sinh sống ở đây từ lâu và không hề sản xuất mặt hàng nào.

Để tìm hiểu sự việc hàng nhái, hàng giả “có đất sống” tại đây, chúng tôi liên hệ Đội quản lý thị trường số 2, Chi cục Quản lý Thị trường Vĩnh Phúc (phụ trách huyện Vĩnh Tường). Ngày 23/1, chúng tôi liên hệ làm việc, được một nhân viên của đội tiếp. Nhân viên nói lãnh đạo hôm nay đi họp và các anh cứ để lại số điện thoại, sếp tôi về sẽ liên lạc. Tôi lễ phép bảo cho chúng tôi đặt lịch được không, ngay lập tức vị nhân viên sừng sổ: “Sếp không có ở nhà, làm sao mà tôi biết”. Chúng tôi đề nghị cho xin số điện thoại. Vị này bảo: “Không thể cho được, các anh yên tâm chúng tôi sẽ liên lạc lại”. Tuy nhiên đã hơn 1 tuần trôi qua, chúng tôi tìm mọi cách để liên hệ làm việc nhưng không thể.

ĐẮC THÀNH – KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận