Thứ sáu, 27/04/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng nghìn hecta điều Lâm Đồng lâm nguy vì dịch bệnh

14/03/2017, 09:40 (GMT+7)

Hàng nghìn hecta điều tại 3 huyện phía nam tỉnh Lâm Đồng gồm Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên, có nguy cơ mất trắng hoàn toàn vì bỗng nhiên cây điều đồng loạt lâm trọng bệnh đúng vào thời điểm ra hoa.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, hiện diện tích điều của tỉnh vào khoảng hơn 20.000ha, trong đó huyện Đạ Huoai có hơn 9.000ha, huyện Đạ Tẻh 8.114ha và Cát Tiên có 5.550ha.

10-57-13_nh-1 Hàng nghìn hecta điều tại Lâm Đồng đang lâm nguy vì sâu bệnh gây hại  

Năm nay, toàn bộ diện tích cây điều tại Lâm Đồng trổ hoa đúng vào thời điểm xuất hiện những cơn mưa lớn trái mùa, tiếp đó là sương muối, bọ xít tấn công và dịch bệnh thán thư bùng phát gây hại mạnh đã khiến hầu hết các cuống hoa đều bị hư thối.

Ông Nguyễn Duy Lực, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai cho biết, toàn bộ diện tích điều trên địa bàn của xã năm nay xác định mất trắng. Xã hiện có gần 800ha điều nhưng có tới trên 90% diện tích bị hư hại không còn hi vọng cho thu hoạch trái.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thắm, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, kiểm tra thực tế cho thấy, 100% diện tích điều của địa phương đang bị bọ xít muỗi và bệnh thán thư tấn công gây hại.

Trước thực trạng trên, huyện Đạ Huoai đã vào cuộc hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh trên cây điều.

10-57-13_nh-2 Cây điều bị dịch bệnh chết trắng phải cắt bỏ  

“Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn không giảm mà ngày một gia tăng khiến người dân hết sức bất an, lo lắng”, bà Thắm cho biết.

Trong khi đó, theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Đạ Tẻh, địa phương có 7.104/8.114ha điều bị bọ xít muỗi và bệnh thán thư gây hại. Trong đó, có 3.090ha bị nhiễm bệnh trung bình từ 50 - 70%, 4.790ha bị gây hại nặng trên 70% và 234ha bị cháy khô không có khả năng hồi phục.

Ông Phạm Xuân Tiện, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đạ Tẻh cho biết, ngành nông nghiệp đang cùng người dân áp dụng mọi biện pháp phòng trừ sâu bệnh để cứu cây điều khỏi chết, riêng năng suất thì không thể cứu vãn. Ước tính tổng sản lượng điều bị thiệt hại trên địa bàn huyện Đạ Tẻh vào khoảng 4.162 tấn, tương đương khoảng 166 tỷ đồng.

Cũng giống như Đạ Huoai và Đạ Tẻh, tình trạng sâu bệnh gây hại cây điều trên địa bàn huyện Cát Tiên cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo ông Trần Quang Trừng, Trưởng phòng NN-PTNT, đến thời điểm này toàn huyện đã có trên 80% diện tích điều bị bọ xít muỗi và bệnh thán thư gây hại. Điều là cây trồng chủ lực của huyện, việc bị sâu bệnh gây hại sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và cuộc sống của người dân địa phương.

Trước tình trạng hàng nghìn hecta điều của 3 huyện phía nam tỉnh Lâm Đồng đang lâm nguy vì sâu bệnh, vừa qua, Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) đã làm việc với ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng bàn biện pháp xử lý, đồng thời chỉ đạo Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng và các trung tâm nông nghiệp địa phương triển khai một số biện pháp phòng chống dịch thán thư và bọ xít muỗi để ngăn ngừa tình trạng cây điều tiếp tục lâm bệnh, chết trắng.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận