Thứ tư, 18/07/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng thủ công mỹ nghệ sang Nhật

11/01/2013, 10:05 (GMT+7)

Như vậy là gần một nửa trong tổng số 60 nghìn sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chủ yếu giỏ đựng hàng bằng mây tre đan của HTX Chế biến kinh doanh hàng XK Bảo Trung (Đà Nẵng) đã xuống tàu sang Nhật Bản.

Như vậy là gần một nửa trong tổng số 60 nghìn sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chủ yếu giỏ đựng hàng bằng mây tre đan của HTX Chế biến kinh doanh hàng XK Bảo Trung (Đà Nẵng) đã xuống tàu sang Nhật Bản.

Theo Ông Hà Tấn Vĩnh, Phó chủ nhiệm HTX, đối tác Nhật Bản rất hài lòng về chất lượng 2 lô hàng đã xuất này. Đây là các sản phẩm được làm ra từ máy móc chuyên dụng hiện đại và bàn tay tài hoa của những người thợ chuyên nghiệp. Nguyên liệu đưa vào sản xuất là loại song, mây ở rừng Quảng Nam - Đà Nẵng đã qua hấp sấy, chế biến rất cẩn thận. Các lô hàng vừa chuyển đi thuộc hợp đồng XK trị giá 370 nghìn USD, HTX ký với đối tác Nhật Bản từ hồi đầu năm. Nhiều khả năng, sau khi hợp đồng này hoàn thành, HTX sẽ tiếp tục ký kết các hợp đồng tương tự. Ở đất nước mặt trời mọc, hàng mây tre đan mỹ nghệ chất lượng cao của nước ta rất được ưa chuộng.

Trong đội hình kinh tế tập thể của thành phố Đà Nẵng, HTX Chế biến kinh doanh hàng XK Bảo Trung thuộc diện sinh sau đẻ muộn, mãi năm 1999 mới thành lập. Tuy vậy, với sự đầu tư rất cơ bản và hướng đi hợp lý, HTX đã sớm khẳng định vị thế hơn hẳn so nhiều HTX có thâm niên 25 - 30 năm. Trong khi các HTX cùng lĩnh vực luôn gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm, sản xuất cầm chừng, phải XK qua trung gian thì HTX Bảo Trung đã xuất trực tiếp sang thị trường Nhật Bản số lượng lớn.

Nói về bí quyết để sản phẩm của HTX không cần qua trung gian có mặt trên thị trường Nhật Bản, ông Hà Tấn Vĩnh bật mí: Khách hàng nước Đông Á này nổi tiếng là khó tính trong kiểm định chất lượng sản phẩm. Hàng hóa họ cần là những thứ không chỉ mẫu mã đẹp mà phải tinh xảo trong kết cấu. Để có hợp đồng kinh tế trị giá hàng trăm nghìn USD này không hề đơn giản. Bên cạnh mối quan hệ quen biết từ trước, HTX đã đáp ứng yêu cầu khá khắt khe của đối tác. Đó là quy mô nhà xưởng, thiết bị máy móc, công nghệ hấp sấy chế biến, trình độ tay nghề của công nhân, năng lực sản xuất, chất lượng nguyên liệu đầu vào đều thỏa mãn yêu cầu họ đặt ra. Trước khi ký hợp đồng, các chuyên gia Nhật Bản đã nhiều lần đến HTX tìm hiểu và thẩm định rất chu đáo. Để có cơ ngơi và năng lực đối tác chấp nhận ký kết làm ăn lâu dài, HTX đã đầu tư 4 - 5 tỷ đồng nâng cấp nhà xưởng, lắp đặt máy móc trang thiết bị, đào tạo nghề cho người lao động. Cụ thể 2500 m2 nhà xưởng, 3000 m2 sân phơi đúc bê tông gần như phải làm lại toàn bộ. Khu văn phòng và là trung tâm điều hành 400 m2 được lắp đặt nhiều thiết bị hiện đại.

Cùng theo đó các máy móc chuyên dụng triển khai trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, các lò hấp, sấy công suất lớn… Đặc biệt, đội ngũ công nhân lành nghề phải dày công đào tạo mới có. Chỉ tính riêng việc đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ chất lượng cao bằng mây tre đan, HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng. Những người thuộc hộ nghèo, hoặc tàn tật, mỗi ngày đi học nghề HTX hỗ trợ 50 nghìn đồng, các đối tượng khác 30 nghìn đồng. Đến nay, ngoài cơ sở chính sát quốc lộ 14 B, thuộc địa bàn thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, HTX đã xây dựng thành công 5 cơ sở vệ tinh tại một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Không chỉ tạo bước đột phá trong XK hàng thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, HTX Chế biến kinh doanh hàng XK Bảo Trung còn là đơn vị tiên phong trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm 2012 đến nay, HTX đã đào tạo nghề và tạo việc làm ổn định cho gần 500 lao động nông thôn. Hầu hết trong số họ thu nhập được cải thiện kể từ ngày vào làm tại HTX. Các cô Nguyễn Thị A, thôn Phước Hưng; Huỳnh thị Duyên, thôn Hòa Khương Tây đều thuộc xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, nhân viên kiểm định hàng của HTX có chung tâm sự: "Trước đây, làm nông vất vả mà thu nhập chẳng ăn thua. 5 tháng nay làm việc ở HTX, với nhiệm vụ kiểm tra chất lượng sản phẩm, công việc không có gì là vất vả mà thu nhập cao, mỗi tháng 2,2 - 2,5 triệu đồng. So với số bạn bè làm công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Cầm, làm việc ở HTX đỡ vất vả hơn, không bị ô nhiễm, không phải tăng ca mà thu nhập không thua kém. Chỉ mong HTX có nhiều đơn hàng để người lao động có việc làm ổn định lâu dài…".

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận