| Hotline: 0983.970.780

Hàng trăm ha cao su nhiễm bệnh

Thứ Tư 01/12/2010 , 09:57 (GMT+7)

Thừa Thiên-Huế hiện có khoảng 8.000ha cao su, tập trung phần lớn ở các huyện Nam Đông, Hương Trà và Phong Điền, trong đó có hơn 2.000ha thời kỳ khai thác với khoảng 3.000 tấn mủ khô/ngày, đem lại nguồn thu lớn cho nông dân vùng trung du, miền núi. Tuy nhiên thời gian qua, một loại "bệnh lạ" đang phát triển, tấn công cây cao su khiến hàng trăm ha đổ bệnh, chết.

Người dân cho biết, ban đầu trên thân cây cao su giai đoạn khai thác mủ nổi mụn bằng đầu chiếc đũa ăn. Sau đó mầm bệnh lớn dần và phát triển nhanh ra toàn thân cây. Khi cây bị nhiễm bệnh nặng thì toàn thân cây khô dần, bong vỏ và chết. Người làm vườn chưa có cách cứu cây, các cán bộ nông nghiệp địa phương nhận định, cây bị nhiễm một loại nấm có tên khoa khọc Botryodiplodia theopeomadepat, trước đây thường gây bệnh trên cây ca cao. Loại bệnh này phát tán theo hướng gió và đường nước mưa.

Ngoài ra, nhiều loại bệnh như xì mủ, loét sọc miệng cạo, phấn trắng và bệnh rụng lá... đang tấn công cây cao su ở nhiều địa phương. Hiện cả tỉnh có trên 380ha cao su giai đoạn thu hoạch mủ tại các xã Thượng Lộ, Hương Phú, Hương Long, Thượng Quảng (huyện Nam Đông), Hương Bình, Hương Thọ, Bình Điền, Hồng Tiến (huyện Hương Trà) bị nhiễm các loại bệnh trên, trong đó 15-20% diện tích nhiễm nặng đã bị chết.

Xem thêm
Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Mời SunRice tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

ĐỒNG THÁP Tập đoàn SunRice đang khuyến khích nông dân ĐBSCL các biện pháp canh tác lúa bền vững và đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng 0 trong chuỗi giá trị vào năm 2050.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm