| Hotline: 0983.970.780

Hành củ khốn đốn

Thứ Ba 18/03/2014 , 10:49 (GMT+7)

Trời nồm ẩm liên tục, kéo dài cả tháng đã khiến việc cất trữ và bảo quản hành vô cùng khó khăn. 

Kinh Môn (Hải Dương) là huyện có truyền thống trồng hành lấy củ vụ đông, hầu hết bà con đều có kinh nghiệm cất trữ, bảo quản hành củ. Khác với nhiều nơi trồng hành vụ đông sớm, bán ngay sau khi thu hoạch, nông dân Kinh Môn trồng hành vụ đông muộn để củ hành già hơn và thu hoạch vào dịp áp và sau Tết.

Lượng hành sau khi thu, được phơi hong bán dần, phần còn lại cất trữ, bảo quản để bán giống. Do thời tiết đầu năm 2014 có nhiều bất thuận, trời nồm ẩm liên tục, kéo dài cả tháng đã khiến việc cất trữ và bảo quản hành vô cùng khó khăn. Đặc biệt là vùng SX hành củ tập trung ở các xã Lạc Long, Quang Trung, Thăng Long...

Trung bình mỗi gia đình trồng khoảng từ 2 - 5 sào hành củ, có hộ trồng hàng mẫu. Vụ đông năm nay, hành củ lại được mùa (mỗi sào thu hoạch đạt từ 8 - 9 tạ). Vì vậy, trong khuôn viên của mỗi gia đình, mỗi nhà phải chứa từ 2 - 5 tấn hành củ, thậm chí cả chục tấn. Trên tường, trong nhà hay gác bếp... đâu đâu cũng có hành treo hoặc tải đống.

Hơn một tháng nay, thời tiết luôn nồm ẩm, ẩm độ không khí luôn ở mức cao chót vót, trên 80%, nhiều ngày còn ở mức 95% khiến nông dân không thể hong phơi và bảo quản hành củ. Củ có nguy cơ mọc mầm và rễ dẫn đến thối hỏng. Lượng hành buộc túm dọc treo giàn cũng đang “rụng như sung” xuống nền nhà ẩm ướt, vì cuống hành bị thối hỏng.

Ông Nguyễn Văn Hiện, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc Long cho biết:

“Chúng tôi luôn mong muốn có doanh nghiệp về địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng để cất trữ, bảo quản hành củ thuê cho nông dân để hiệu quả SX được tăng lên, bớt đi phần nào những khó khăn vất vả. Nhà nước cần ưu tiên dự án đầu tư trang thiết bị bảo quản hành củ và tư vấn kỹ thuật cho nông dân. Tạo điều kiện cho DN bảo quản nông sản có thể ký kết hợp đồng với nông dân để hai bên cùng có lợi".

Nhiều hộ nông dân phải gồng mình huy động nhân lực trong gia đình để cắt hành rồi dùng mọi phương tiện như quạt điện, lò sưởi, bếp than... để hong khô. Hộ trồng nhiều phải thuê cả nhân công đến nhà cắt thuê. Song, mọi nỗ lực cũng hầu như không có kết quả cao vì độ ẩm trong nhà lúc nào cũng rất cao (tường nhà đổ mồ hôi, trần nhà nhỏ giọt gianh), càng quạt càng đưa ẩm vào hành.

Vì thời tiết không ưu tiên, lượng hành thu về thì quá lớn mà địa phương đều không có máy sấy để hong khô sản phẩm nên nông dân đều phải đồng loạt bán hành tái với giá thành chỉ bằng một nửa so với bán hành tươi (thời điểm đầu tháng 3 thương lái chỉ thu mua từ 5.000 - 6.000 đ/kg hành củ tái). Do đó, mỗi sào hành dù có thu được xấp xỉ hàng tấn củ cũng chỉ bán được từ 4,5 - 5,5 triệu đồng. Tính ra, hiệu quả kinh tế thấp hơn gần một nửa so với hành tươi.

Trong những ngày mưa dầm đầu tháng 3 năm nay, chúng tôi về xã Lạc Long thấy nhà nhà đều cơ man toàn hành củ và mọi người cũng đều bận rộn với những lô hành đang có nguy cơ mọc mầm, mọc rễ. Chị Nguyễn Thị Xuê, nông dân thôn Trần Xá cho biết, gia đình chỉ có một mình chị tham gia SX nông nghiệp. Vụ đông năm 2013 chị chỉ trồng được 4 sào hành, cho thu hoạch xấp xỉ 3,5 tấn. Năng suất có thể nói là bội thu.

Nhưng đến nay, chị cũng đã phải bán nhanh 2 sào hành, chỉ để lại một nửa để tiếp tục bảo quản cất trữ, dù biết giá thành hành củ hiện tại rất rẻ. Bởi không bán thì lấy đâu ra chỗ cất trữ và hong phơi khi thời tiết cứ ẩm ướt kéo dài thế này. Chị cũng cho biết thêm, những hộ trồng nhiều, thu hoạch được cả hàng chục tấn hành cũng phải bán tống bán tháo, chứ để lại thì hỏng hết.

Được biết, xã Lạc Long cũng như nhiều xã khác trồng hành của huyện Kinh Môn rất ít hộ có máy sấy hành để hong khô hành củ. Nhiều hộ chỉ bảo quản theo phương pháp thủ công. Gặp thời tiết khô hanh thì không sao, nhưng cứ mưa dầm như năm nay thì khốn đốn vô cùng.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Mời SunRice tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

ĐỒNG THÁP Tập đoàn SunRice đang khuyến khích nông dân ĐBSCL các biện pháp canh tác lúa bền vững và đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng 0 trong chuỗi giá trị vào năm 2050.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm