| Hotline: 0983.970.780

Hành tím trúng mùa

Thứ Hai 13/01/2014 , 11:22 (GMT+7)

Những ngày này, đến vương quốc hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng), chúng tôi cảm nhận không khí Tết đến rất gần.

Những ngày này, đến vương quốc hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng), chúng tôi cảm nhận không khí Tết đến rất gần. Trời nắng như nhạt đi, gió chướng thổi mạnh. Trên đất giồng cát ven biển bà con đang tất bật chăm sóc và thu hoạch vụ hành tím Tết Giáp Ngọ. Vụ hành tím (thương phẩm) này ở miệt biển Vĩnh Châu được xem là “bội thu” cho lợi nhuận khá cao.

Theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Châu, vụ hành tím Tết Giáp Ngọ toàn huyện có trên 500 ha được xuống giống, tập trung ở các phường 2, Vĩnh Phước và Vĩnh Châu, Vĩnh Hải... Nhờ có sự quan tâm của các ngành chức năng tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chủ động được nguồn giống, đầu tư vốn nên năng suất đạt khá cao từ 16 - 18 tấn/ha, tăng 0,3 tấn/ha so với các năm trước.

Anh Lâm Sang, một nông dân Khmer trồng hành tím ở ấp Cà Săng, xã Vĩnh Châu (TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng) có 2 công đất trồng hành tím, thu hoạch đạt sản lượng 1,8 tấn/công, thương lái đến tận nhà thu mua củ hành với giá 25.000 đ/kg. Anh Sang nói: “Sau vụ lúa mùa cao sản sớm, tôi xuống giống cùng với sự chuyển giao, áp dụng khoa học kỹ thuật, IPM vào sản xuất nên giảm được phân bón, thuốc BVTV và ngày công chăm sóc mà năng suất không giảm, củ hành lại to, có màu sáng đẹp và có mùi thơm đặc trưng, bán được giá khá cao, trừ chi phí còn lãi 50 triệu đồng”.

Cây hành tím đã gắn bó lâu đời với nông dân miệt biển Vĩnh Châu, là niềm tự hào của bà con Khmer nơi này. Trao đổi với chúng tôi, các lão nông trồng hành tím đều khẳng định giống hành tím đang trồng tại Vĩnh Châu không những phù hợp với thổ nhưỡng, cho năng suất cao mà có màu sáng tím bóng đẹp và mùi thơm đặc trưng không nơi nào có được, lại để được lâu nên được thị trường trong và nước ngoài ưa chuộng, đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con nhanh chóng.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm