Chủ nhật, 22/07/2018 06:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hậu trường của vụ bố già mafia Nga bị bắn chết

18/01/2013, 11:17 (GMT+7)

Usoyan là người Yezidi Kurd thiểu số, sinh tại Gruzia và đã từng nhiều lần ngồi tù dưới thời Liên Xô vì tội cướp của, đầu cơ và bất tuân lệnh cảnh sát. Ông ta ra tù vào năm 1991.

Cơ quan điều tra Nga ngày 17/1 đã kết luận sơ bộ về vụ trùm mafia Nga Aslan Usoyan sau khi xâu chuỗi các sự kiện theo lời kể của nhân chứng. Theo đó, nhân vật có biệt danh “Bố già Hassan” (hay Khasan) này đã bị bắn tỉa từ cầu thang tầng 5-6 của ngôi nhà gần đó.

Aslan Usoyan từng được coi là ông trùm của thế giới ngầm tại Nga.

Trong thông báo được đưa ra với báo chí, cơ quan điều tra nói rằng một tay súng bắn tỉa đã nhắm bắn Usoyan khi ông ta đi vào một nhà hàng nằm tại một con phố ở trung tâm Mátxcơva trong ngày 16/1, dưới sự tháp tùng của hai vệ sĩ. Viên đạn khiến ông ta bị thương vào cổ.

Một trong các vệ sĩ đã cầm súng ngắn bắn trả lại vào tay bắn tỉa và họ đã đưa Usoyan vào trong nhà hàng. Tuy nhiên, tay bắn tỉa đã bắn thêm 5 phát đạn nữa xuyên qua cảnh cửa, khiến một nữ nhân viên nhà hàng bị thương nặng.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết sát thủ có thể đã bắn từ cầu thang tầng 5 và tầng 6 của tòa nhà. Tại đây, người ta đã tìm thấy một chiếc ghế ghấp, một mảnh vải và 6 viên đạn. Sát thủ có thể đã dùng một khẩu AS VAL, vốn được đặc nhiệm Nga sử dụng và có thể bắn xuyên qua thép dày 6mm.

"Aslan Usoyan đã bị bắn bởi một sát thủ chuyên nghiệp, kẻ đã bắn trúng mục tiêu chính xác từ khoảng cách 100 - 200 mét" - một viên cảnh sát cho hãng tin ITAR-TASS biết.

Nữ tiếp viên 30 tuổi đã bị bắn vào hông và ngực. Cô đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt hôm 17/1 sau khi được phẫu thuật và mất tới 4,5 lít máu.

Vệ sĩ của Usoyan đã không chờ cấp cứu mà tự sơ cứu ông ta rồi chở ông ta tới bệnh viện Botkinskaya, nơi trùm tội phạm qua đời.

Cơ quan điều tra đang tiến hành kiểm tra lấy dấu vân tay và các chứng cứ còn sót lại ở hiện trường. Họ cũng kiểm tra camera an ninh từ tòa nhà gần đó.

Trang web Life News đã công bố đoạn video của cảnh sát điều tra về cánh một cửa sổ mở toang tại khu vực cầu thang mà sát thủ dùng để hạ sát Usoyan. Một viên cảnh sát cho Life News biết rằng một người dân đã kể về việc có những gã đàn ông đã đề nghị được vào tòa nhà để tìm kiếm một tổ chức không tồn tại. Những người này đã đi tới khu vực cầu thang nằm giữa tầng 5 và tầng 6 rồi nhìn ra khỏi cửa sổ nằm ở khu vực cầu thang này.

Hai cư dân địa phương cũng cho biết họ đã nhận được một cú điện thoại bí ẩn, hỏi xem họ có muốn bán hoặc cho thuê các căn hộ của mình hay không. Usoyan đã ăn trưa gần như đều đặn mỗi ngày tại cùng một nhà hàng chuyên bán đồ ăn đưa tới từ vùng Kavkaz.

Nhật báo Kommersant nói rằng sát thủ bắn tỉa đã chọn một trong những thời điểm dễ bị tổn thương nhất của trùm tội phạm. Bình thường Usoyan chuyên đi trên một đoàn xe 4 chiếc xe bọc thép, dưới sự bảo vệ của vài chục vệ sĩ.

Vụ giết thuê kể trên đã cho thấy một cuộc chiến ngầm giữa hai băng tội phạm, nhưng có thể chỉ là một trong những vụ giết chóc cuối cùng kiểu này. Chuyên gia tội phạm học Yakov Gilinsky đánh giá nguyên nhân do thế hệ tội phạm mới đã có chân rất sâu trong cảnh sát và chính quyền địa phương.

Hiện trường của vụ bố già Khasan bị bắn chết.

Usoyan là người Yezidi Kurd thiểu số, sinh tại Gruzia và đã từng nhiều lần ngồi tù dưới thời Liên Xô vì tội cướp của, đầu cơ và bất tuân lệnh cảnh sát. Ông ta ra tù vào năm 1991.

Từ những năm 1960, ông ta đã lãnh đạo một nhóm tội phạm chuyên tổ chức các hoạt động kinh doanh chợ đen trên khắp đất nước. Ông ta là một trong những tên tội phạm thuộc nhóm "kẻ cướp sống theo luật,” bởi rất tuân thủ các luật danh dự của thế giới ngầm.

Tờ Kommersant nói rằng ngày nay, băng đảng của ông ta vẫn là lực lượng mạnh nhất trong không gian hậu Liên Xô. Tờ báo dẫn nguồn cảnh sát cho rằng cháu của ông ta có thể lên nắm vị trí lãnh đạo băng tội phạm.

Usoya đã thoát khỏi ít nhất 4 âm mưu ám sát trước đó. Gần đây nhất, hồi năm 2010, ông ta bị các sát thủ cầm súng AK bắn 3 phát vào bụng nhưng vẫn sống sót.

Trong một vụ ám sát tương tự, đồng minh thân cận Vyacheslav Ivankov của ông ta, biệt danh Yaponchik, đã bị bắn tại ngoài một nhà hàng Thái ở Mátxcơva vào năm 2009. Vài tháng sau đó, ông ta chết vì thương tích quá nặng.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận