Chủ nhật, 20/05/2018 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hãy tận hưởng những vòng tay ruột thịt bên cạnh chồng

04/04/2014, 13:55 (GMT+7)

Khi mình quá chăm chăm vào một việc gì đó và muốn nó hoàn hảo thì nó rất hay hư bột hư đường.

Cô kính mến!

Chúng cháu cưới nhau đã được 5 năm. Cháu năm nay 29 còn anh ấy thì 32. Cả hai đều là con hiếm của gia đình mình. Nhưng anh là trai một nên dù cháu là gái một thì vẫn phải làm dâu.

Mẹ chồng của cháu là cán bộ về hưu, ở góa trước khi vợ chồng cháu cưới hai năm. Thấy bà hay buồn nên chồng cháu hết sức thông cảm, để cho bà làm một cái bếp trung tâm cho gia tộc.

Những ai ở trong phạm vi thị xã thì bà đều chèo kéo đến nhà vào cuối tuần. Trong nhà luôn có cậu dì, hay cô chú và các em họ của chồng cháu đến chơi, hay ở đi học và những ngày lễ ngày hè thì khách liên miên.

Vấn đề của chúng cháu không nằm ở chuyện đó. Nhưng nói không liên quan cũng không đúng đó cô. Cháu không mang bầu được. Đi khám ở thành phố, xét nghiệm, đủ hết, đều kết luận cả hai không việc gì.

 Rồi đi đông y, trong Nam ngoài Bắc, ai mách thầy hay là chúng cháu đưa nhau đi. Vì ba mẹ hai bên đều khá giả và chúng cháu cũng thu nhập khá nên tiền bạc không thành vấn đề.

Lúc đầu chúng cháu còn hy vọng. Nhưng lâu dần thì chồng cháu cũng mặc kệ, không thúc bách nữa. Cũng vì anh là người rất yêu cháu rồi mới cưới và anh cũng có đạo đức nữa. Vì vậy mà cháu bắt đầu thấy mình có lỗi, dù không phải tại cháu.

Nhất là mẹ chồng cháu. Bà không kiên nhẫn được nữa rồi. Bà quá ham cháu nội. Chắc bà cũng không ngoại lệ, đúng không cô? Bà vốn hiền lành, ý nhị nên không áp lực thẳng với cháu. Nhưng thấy bà mỏi mòn, cháu càng trách mình, càng mất tự tin đó cô.

Mẹ cháu thì muốn cháu về bên nhà mẹ một thời gian, cả hai đứa, để thay đổi môi trường. Cái chính là mẹ xót cháu, thấy khách khứa hoài, cháu đi làm về không được nghỉ ngơi. Có lẽ nào như vậy mà cháu khó có bầu sao cô? Cháu không tin nguyên do đó nhưng chị dâu cháu cũng nói theo mẹ cháu, dần dần cháu thấy lung lay.

Có cách nào để cháu có thể có em bé đây cô? Như cháu thì có thể coi là hiếm muộn chưa cô? Cháu có nên về bên mẹ mình một thời gian không? Như vậy thì phải nói sao với mẹ chồng cháu đây cô?

Rất mong cô dành thời gian cho cháu.

Đừng in email của cháu nhá cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Thực sự cô không biết sau bao nhiêu năm cưới nhau thì là chậm và hiếm muộn. Nhưng 5 năm hôn nhân mà vẫn không thấy gì thì có thể cũng phải vắt chân lên cổ lo rồi.

Bây giờ chúng ta sống trong môi trường không sạch, không lành nên rất nhiều cảnh đẻ non, đẻ dính, hoặc thai to quá cỡ và dĩ nhiên, cũng không ít cảnh hiếm muộn. Có phải cái dạ con hay cái vòi trứng có vấn đề thì mới sinh ra sự cố đâu. Đàn ông văn phòng cũng rất dễ vô sinh. Do máy lạnh, do ô nhiễm nội thất, do hệ quả tiếp xúc vi tính nhiều, hoặc do ăn uống, rượu bia. Vân vân và vân vân.

Các cháu đã khám và xét nghiệm nhiều nơi, thôi thì loại trừ khả năng “máy móc” cả hai trục trặc. Cũng đã đi thầy lang và cả danh y để bốc thuốc. Vậy thì sự trục trặc về tâm lý cũng là lý do chăng?

Cô có kinh nghiệm trong vấn đề tâm lý, rằng khi mình quá chăm chăm vào một việc gì đó và muốn nó hoàn hảo thì nó rất hay hư bột hư đường. Như đi ra phố, nghĩ, coi chừng va quệt nhá, cẩn thận cẩn thận, thì y rằng là sẽ có va quệt.

Cũng như đi thi mà cứ chăm chăm, không khéo rớt nhá, rớt à thì làm bài rất kỳ cục. Như nấu ăn mà nghĩ phải tập trung, không được sơ xuất nhá, thì thế nào cũng có sơ xuất.

Vì sao? Là vì ta quá cầu toàn, ta quá căng thẳng, vậy là ta tự làm áp lực với chính ta. Rất nên khoan thai, nhất là trong tình cảnh các cháu. Muộn hả, thì cho muộn luôn đi, đây chẳng sợ! Ấy là nói vui, trong việc đã lỡ muộn này các cháu nên ung dung vì mình đã tất bật lên rồi mà chẳng ăn thua.

May là chồng có đạo đức, chồng yêu thương. Tại sao có những đôi vợ chồng Tây, Mỹ, họ vẫn hạnh phúc khi không có con? Là vì họ không chịu áp lực nối dõi, họ sống cho cuộc sống hiện tại và họ giải quyết bằng xin con nuôi. Nếu các cháu nghĩ tới mức đó thì sự ung dung của mình sẽ đạt tới điểm thiền, biết đâu lúc đó mình lại có bầu. Cuộc sống luôn có những bất ngờ cháu ơi.

Cũng nên xem lại nhà chồng hay khách, cháu bận công sở mà lại không dám kêu ca việc nhà. Mẹ ruột cháu thấy như vậy đó. Cũng nên đối phòng, tức nghe phong thủy, tức chọn nơi thông gió, hữu tình, tia đất lành…

Cũng nên đi nghỉ, đi du lịch, lấy lại thời trăng mật. Và cũng nên về bên mẹ mình, ít nhất là những ngày cuối tuần để ngủ nướng, để mẹ nấu cho những món ăn ngon và để đêm đêm, cháu tận hưởng không khí vòng tay ruột thịt bên cạnh chồng mình, xem sao.

Bình tâm, nếu số mình vậy thì cũng cứ vui đi. Rồi trời sẽ cho mình niềm vui khác.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận