| Hotline: 0983.970.780

Hệ lụy vụ mùa

Thứ Hai 21/10/2013 , 12:47 (GMT+7)

Vụ mùa 2013, diện tích, năng suất và sản lượng lúa ở miền Bắc đều giảm, do chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây khác hiệu quả hơn...

Vụ mùa 2013, diện tích, năng suất và sản lượng lúa ở miền Bắc đều giảm, do chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây khác hiệu quả hơn, một phần chuyển sang mục đích phi nông nghiệp và một số nơi bỏ ruộng...

Năng suất toàn miền ước đạt 47,3 tạ/ha, giảm 2,3 tạ/ha. Nguyên nhân do diễn biến phức tạp của sâu bệnh, mưa bão dồn dập, thiếu ánh sáng giai đoạn lúa trỗ bông, phơi màu và kết hạt. Một số diện tích bị nhiễm bệnh bạc lá, rầy nâu, sâu đục thân do mưa nhiều. Chuột phá hại nặng ở nhiều tỉnh...

Diện tích và năng suất giảm khiến sản lượng thóc giảm khoảng 280.000 tấn, tương đương với 5%. Tuy mức giảm không lớn nhưng đã gây ra một số hệ lụy tác động xấu đến kìm chế chỉ số lạm phát, SX và đời sống. Giá lương thực từ đầu tháng 10 đến nay tăng mạnh, từ 20 - 25%. Giá thóc Khang dân 18 đang ổn định xung quanh 6.000 đ/kg thì những ngày qua tăng vọt. Tại Bắc Giang từ 7.300 - 7.500 đ/kg, Hà Nam 7.500 - 8.000 đ/kg và Hà Nội trên 8.000 đ/kg. Một số mặt hàng khác liên quan đến lương thực và sản phẩm chăn nuôi như lợn, gà, rau xanh… cũng tăng mạnh.

Do thời tiết mưa nhiều và sâu bệnh, nhất là bệnh bạc lá, khô vằn và lem lép hạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thóc giống cho vụ ĐX 2014 cả về màu sắc mẫu mã và sức sống hạt giống. Mưa liên tục vào thời điểm thu hoạch, các doanh nghiệp và nông dân SX giống không phơi được, phải sấy đã làm tăng giá thành; chưa kể đến giá đầu vào cao hơn nhiều so với những năm trước. Giá giống lúa vụ ĐX 2014 chắc chắn sẽ cao vì nguồn giống để SX vụ tới hầu hết là giống chuyển vụ.

Giá lương thực tăng cao không chỉ do sản lượng thóc vụ thu, mùa giảm mà còn do những thiệt hại nặng nề của bão số 10 và 11 ở các tỉnh miền Trung. Do tâm lý đám đông, nông dân không bán thóc vì cho rằng giá còn lên, đã làm mất cân đối cung cầu. Hiện XK gạo ở miền Nam gặp khó khăn do lượng thóc còn nhiều. Nhà nước cần sớm có giải pháp điều chuyển gạo ra Bắc để kìm chế và bình ổn giá lương thực.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm