Thứ sáu, 20/07/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiểm họa diệt chuột bằng xung điện

06/04/2011, 10:12 (GMT+7)

Những cánh đồng nằm ven Quốc lộ 49B hằng đêm đẫy rẫy xung điện mắc để diệt chuột, vô hình trung trở thành những cái bẫy chết người.

Khi ra thăm ruộng về, bà Đặng Thị Thính (thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT - Huế) tỏ ra bực tức.

Hơn 7 sào ruộng của bà cùng gia đình đã đổ bao nhiêu hồ hôi, nước mắt chỉ trong một tuần bị chuột cắn phá gây thiệt hại hơn 40% diện tích. Theo người dân ở huyện Phú Vang cũng như các địa phương khác, trong hơn nửa tháng nay, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp diệt chuột như dùng thuốc, bẫy kẹp, mua giấy dầu về mắc…nhưng vẫn không hiệu quả.

Tại thôn Diên Trường, nhiều bà con nông dân lấy thức ăn trộn thuốc diệt chuột hoặc lấy bánh ngọt tán nhỏ thành bột cho có vị thơm, tẩm thuốc vào nhưng chỉ được thời gian đầu, càng về sau vụ lúa, biện pháp này không phát huy được tác dụng do chuột đã nhờn thuốc. Trước thực trạng trên, nhiều bà con nông dân ở thôn Diên Trường đành đánh liều sử dụng biện pháp diệt chuột bằng xung điện. Anh Lý Trực Sơn (35 tuổi, thôn Diên Trường), một hộ dân bẫy chuột bằng xung điện thú thật: “Biết là diệt chuột bằng xung điện chính quyền cấm nhưng thực tình bà con nông dân chúng tôi không còn cách nào khác". Theo anh Sơn, biện pháp diệt chuột bằng xung điện rất hiệu quả, có đến 80% số chuột bị diệt, tuy nhiên cũng tiềm ẩm nhiều hiểm họa khôn lường. Chỉ tính riêng thôn Diên Trường đã có 12 hộ dân thường xuyên diệt chuột bằng điện.

Những cánh đồng nằm ven Quốc lộ 49B hằng đêm đẫy rẫy xung điện mắc để diệt chuột, vô hình trung trở thành những cái bẫy chết người. Để tậu một bộ xung điện hoàn chỉnh, người dân tốn mất 2 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Phước, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho hay: “Tình trạng người dân sử dụng xung điện để diệt chuột xảy ra trên địa bàn thời gian qua là có thật. Tuy nhiên, do ý thức người dân kém, thực tế cho thấy nhiều địa phương khác có số diện tích lúa lớn hơn Thuận An nhiều nhưng bà con nông dân sử dụng các biện pháp diệt chuột khác rất hiệu quả, không nhất thiết phải diệt chuột bằng xung điện. Trước mắt, nếu số hộ dân này tái phạm, chúng tôi sẽ tiến hành tịch thu tang vật, xử lý hành chính".

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận