Thứ tư, 18/07/2018 10:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

HLV Hữu Thắng phải hy sinh cầu thủ hay nhất trong mắt bầu Đức

07/08/2017, 06:30 (GMT+7)

Tuấn Anh, cầu thủ được bầu Đức nhận xét là hay nhất Học viện HAGL theo quan điểm của ông có thể chỉ là quân bài dự bị tại SEA Games 29.

Tuấn Anh từng được kỳ vọng lớn ở SEA Games 28 cùng với những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường nhưng tiếc rằng, chấn thương trước thềm giải đấu đã khiến tiền vệ người Thái Bình lỡ hẹn với sân chơi khu vực 2 năm trước.

16-13-32_tun_nh
Tuấn Anh nhiều khả năng sẽ chỉ là quân bài dự bị tại SEA Games 29

Ở AFF Cup 2016, Tuấn Anh cũng được kỳ vọng rất nhiều nhưng trước khi giải đấu khởi tranh trên đất Myanmar, tiền vệ của lò HAGL một lần nữa vô duyên với giải đấu lớn khi không kịp bình phục chấn thương dù được HLV Hữu Thắng kiên nhẫn chờ đợi.

Chấn thương trước thềm AFF Cup 2016 còn khiến Tuấn Anh phải trải qua cuộc phẫu thuật ở Singapore và phải mất thêm 6 tháng dưỡng thương mới có thể trở lại thi đấu. Chính điều này khiến phong độ của Tuấn Anh khi tập trung U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 29 vẫn chưa đạt 100%.

Bản thân tiền vệ này cũng thừa nhận, anh nhát bóng hơn sau phẫu thuật. HLV Hữu Thắng đã tạo cơ hội để Tuấn Anh tìm lại mình nhưng rất khó để có được một tiền vệ hào hoa, kỹ thuật như thời Tuấn Anh khoác áo U19 Việt Nam lúc này.

Cũng bởi vậy, cầu thủ hay nhất lò HAGL trong mắt bầu Đức phải chênh vênh giữa suất đá chính và dự bị SEA Games sắp tới.

Một khả năng lớn hiện hữu tại giải đấu ở Malaysia tháng 8 này là Tuấn Anh chỉ sắm vai dự bị cho Xuân Trường và Duy Mạnh. Đây là điều ai cũng nhìn thấy ở vòng loại U23 châu Á 2018 và trận giao hữu với đội Ngôi sao K-League của U22 Việt Nam.

Rõ ràng, khi HLV Hữu Thắng sử dụng bộ đôi tiền vệ trung tâm là Tuấn Anh - Xuân Trường, tuyến giữa của U22 Việt Nam trở nên mong manh trước những đối thủ chơi áp sát và giàu nền tảng thể lực. Chỉ đến khi Tuấn Anh được rút ra, Duy Mạnh đảm nhiệm vai trò tiền vệ phòng ngự, hệ thống phòng ngự của U22 Việt Nam mới có sự chắc chắn hơn.

Tại vòng bảng SEA Games sắp tới. Tuấn Anh vẫn có thể đá chính nhưng trong thế trận U22 Việt Nam chơi tấn công trước những đối thủ yếu. Khi đó, Duy Mạnh đá tiền vệ phòng ngự, nhưng Công Phượng được đẩy lên đá tiền đạo cắm và nhường đất cho Tuấn Anh đá hộ công ngay phía trên Xuân Trường.

Ngược lại, trước những đối thủ ngang cơ, cần có sự an toàn cho hệ thống phòng ngự, Duy Mạnh và Xuân Trường vẫn là lựa chọn hàng đầu của HLV Hữu Thắng. Khi đó, ông buộc phải để Tuấn Anh ở ngoài.

"U22 Việt Nam chơi được sơ đồ 4-4-1-1, nhưng 4-1-4-1 cũng là phương án phải tính đến khi gặp đối thủ mạnh. Có lúc, HLV Hữu Thắng phải hy sinh Tuấn Anh hoặc Xuân Trường để nhường chỗ cho một tiền vệ trụ. Cũng có lúc, cựu chiến lược gia của SLNA phải hy sinh Đức Chinh, thậm chí là Công Phượng, tùy vào đối thủ của chúng ta.

Để Xuân Trường đá cặp với Tuấn Anh khiến tuyến giữa U22 Việt Nam mong manh hơn, hay Duy Mạnh chơi trung vệ không phải giải pháp tốt. Nói gì thì nói, Xuân Trường, Tuấn Anh có nền tảng kỹ thuật tốt, nhưng thể lực không phải lúc nào cũng được như vậy. Việc để hai cầu thủ này luân phiên thi đấu là cách làm hay", BLV Quang Huy phân tích.

Đồng quan điểm với BLV Quang Huy, HLV Phạm Minh Đức cũng cho rằng, việc sử dụng Tuấn Anh, Xuân Trường, Duy Mạnh cần linh hoạt theo thế trận, từng trận. Nhưng trong những trận đấu quyết định, cặp tiền vệ trung tâm Duy Mạnh - Xuân Trường vẫn là sự tối ưu!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận