Thứ hai, 21/05/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hỗ trợ cho Ukraine khi còn nội chiến là "ngớ ngẩn và phí tiền"

17/11/2014, 19:19 (GMT+7)

Đó là nhận định của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman về việc chính quyền Kiev đang phải cố gắng cứu vãn nền kinh tế bằng vốn vay của nước ngoài.

Hỗ trợ cho Ukraine khi còn nội chiến là ngớ ngẩn và phí tiền
Đoàn xe cứu trợ của Nga gửi hàng đến cho người dân ở miền đông Ukraine, nơi chịu cảnh chiến sự suốt từ giữa năm 2014.

Trả lời phỏng vấn Kênh 1 của Nga, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman nói hỗ trợ tài chính cho Ukraine ở vào thời kỳ nội chiến này là “hoàn toàn ngớ ngẩn” và chỉ phí tiền.

Ông Zeman giải thích: “Điều cực kỳ quan trọng là phải nhìn thấy được Ukraine đang ở vào thời kỳ nội chiến. Chúng ta không nên can dự vào những giấc mộng hỗ trợ nào đó cho họ vì hỗ trợ tài chính trong bối cảnh nội chiến là điều hoàn toàn ngớ ngẩn và chỉ phí tiền vì rủi ro không trả được nợ mà không trả được nợ thì sẽ đẩy chính quyền Kiev đi đến chỗ lúc nào cũng phải đi tìm kẻ thù để mà thoát được trách nhiệm”.

Để nói rõ hơn về cái rủi ro không thu hồi được vốn khi bỏ tiền vào Ukraine, ông biện giải: “Cái nguy cơ vỡ nợ đã nhen nhóm ở Ukraine. Giá mà không có cái nguy cơ đó… thì khả năng sẽ có hòa bình thực sự trong vài tháng tới. Cái trở ngại duy nhất hiện nay là rủi ro vỡ nợ. Kẻ thù của chúng ta thì lúc nào chẳng phải chịu trách nhiệm về tất cả những cái tồi tệ xấu xa. Không có kẻ thù thì Kiev cũng phải tìm ra kẻ thù. (Bởi không phải ta) mà sẽ là người khác sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái tình trạng vỡ nợ”.

Theo Sputnik, hãng tin Nga đã dẫn lại những phát biểu trên của Tổng thống Séc, thì kể từ khi Ukraine rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị, nước này hiện đang đứng bên bờ vực vỡ nợ và chính quyền Kiev đang phải cố gắng cứu vãn nền kinh tế bằng vốn vay của nước ngoài.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận