Thứ sáu, 20/07/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa Khôi 4 trên đồng Hà Tĩnh

06/09/2013, 10:26 (GMT+7)

Người trồng lúa xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh vui mừng vì có được bộ giống lúa mới Hoa Khôi 4 được mùa, cho năng suất vượt trội hơn hẳn so với các loại giống cũ.

 

Chúng tôi về xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh vào lúc nông dân phấn khởi ra đồng gặt hái rộn rã như ngày hội. Họ vui mừng vì có được bộ giống lúa mới Hoa Khôi 4 được mùa, cho năng suất vượt trội hơn hẳn so với các loại giống cũ trước đây.

 

Đây là lần đầu tiên bà con nông dân xã Sơn Lộc đón nhận giống lúa mới mang tên Hoa Khôi 4 của Cty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt SX trên cánh đồng mẫu lớn ở thôn Trung Sơn. Ông Hoàng Văn Thơ, xóm trưởng xóm Trung Sơn vui mừng nói với chúng tôi: “Cty An Việt cùng với nông dân xứ Thượng Can tổ chức triển khai SX 5,2 ha lúa Hoa Khôi 4 thu hút 37 hộ tham gia. Cty đã cung ứng gần 3 tạ giống.

Lúa Hoa Khôi 4 khẳng định vị thế ở Can Lộc

Qua 3 tháng lặn lội cùng với nông dân, đến nay, lúa đã chín rộ trĩu bông bắt đầu cho thu hoạch. Nhìn trên cánh đồng lúa mới trĩu bông, ai nấy đều vui mừng khôn xiết bởi khá lâu rồi nay thôn này mới có vụ mùa bội thu. Năng suất lúa ước tính đạt từ 3 - 3,2 tạ/sào.

Hoa Khôi 4 còn có khả năng chịu hạn tốt; bộ rễ chắc, đẻ nhánh khỏe; chất lượng gạo ngon nên chúng tôi nói vui với nhau là “giống lúa lười”. Đây quả là giống lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với vụ HT ở vùng đất lũ Can Lộc”.

Ông Thơ cũng cho biết, kết quả SX vụ HT được các hộ dân trong xóm hưởng ứng rất nhiệt tình; có nhiều hộ SX giống lúa Hoa Khôi 4 trên 5 sào như hộ ông Thái Hữu Dũng, Hoàng Trọng Thọ...

Hòa cùng niềm vui được mùa của nông dân xã Sơn Lộc, anh Phan Tân Khánh, Cty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt - người đưa giống lúa Hoa Khôi 4 về địa phương cho biết: “Đây là giống lúa được "khai sinh" tại quê hương 5 tấn Thái Bình, được Cty chúng tôi mua bản quyền từ một Cty khác. Chúng tôi đã ứng dụng SX giống này rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhất là khu vực đồng bằng sông Hồng với diện tích lớn.

Giống lúa Hoa Khôi 4 hằng năm đưa lại cho bà con hàng ngàn tấn gạo chất lượng cao. Với lợi thế khả năng chống chịu biến đổi của khí hậu cũng như kháng trừ sâu bệnh tốt, hơn 5 năm nay, Cty chúng tôi đã đưa vào SX đại trà tại các tỉnh duyên hải miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh… Với mô hình thí điểm tại xã Sơn Lộc, hứa hẹn khả năng mở rộng SX giống lúa này ở nhiều địa phương khác của tỉnh”.

Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức triển khai thí điểm mô hình ở Can Lộc nhưng Cty An Việt đã nhận được những tín hiệu đáng mừng, nhất là phản ứng tích cực của bà con nông dân.

Chị Nguyễn Thị Thanh, nông dân xóm Trung Sơn chỉ cho chúng tôi cánh đồng vàng rộm lúa đầy ắp trước mặt, nói: “Vụ HT năm nay, nhà tôi làm 3 sào lúa Hoa Khôi 4. Ban đầu tôi cũng rất phân vân lo lắng bởi lần đầu SX giống lúa này còn bỡ ngỡ chưa quen, nhưng kết quả hiện tại đã xua tan nỗi trăn trở đó. Chúng tôi thực sự đánh giá cao về những ưu điểm vượt trội của giống Hoa Khôi 4”.

Niềm vui của chị Thanh cũng là niềm vui chung của nông dân miền Thượng Can Lộc nói riêng, nông dân Hà Tĩnh nói chung khi được đón nhận giống lúa mới Hoa Khôi 4 có giá trị kinh tế về trên đồng ruộng Hà Tĩnh như đón một hoa khôi “trí tuệ Việt Nam”.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận