Đường dây nóng : 0913.378.918

Hoa viola

Gần đây tôi mới được biết đến giống hoa viola. Xin cho biết về loài hoa này. Tôi muốn trồng thì có thể mua giống ở đâu trên địa bàn Hà Nội? (Vunhat85@yahoo.com)
Tin bài khác

Giống hoa mà bạn hỏi thuộc họ Hoa tím (Violaceae), là một họ trong thực vật có hoa gồm khoảng 800 loài trong 21-23 chi, trong đó riêng chi điển hình (chi Viola) chứa khoảng 400-600 loài. 

Ở nước ta, trong chi Viola có nhiều tên gọi khác nhau bao gồm các loài hoa tím (vi-ô-lét), Pang-xê, Pansy (hay còn gọi là hoa tư tưởng được bắt nguồn từ Pensé) hoặc hoa bướm vì hoa có các cánh mỏng, nhiều màu sắc rực rỡ, trông xa như hình con bướm đậu.

Viola được các nước châu âu ưa chuộng vì hoa nhỏ, màu sắc nhã, có mùi thơm kín đậu. Hoa bướm được nhập vào nước ta từ những năm đầu thế kỷ 20, trồng nhiều ở Đà Lạt và lan dần ra cả Hà Nội và nhiều thành phố lớn khác. Hoa bướm thuộc loài cây 2 năm, phổ biến có 2 giống: giống cây thấp dưới 20cm, lá giống cây rau má (Viola tricolor L.), hoa bé và giống cây cao 20-25cm, hoa to. Ngoài màu tím ra, hoa bướm còn có nhiều màu sắc sặc sỡ, phong phú khác như vàng, trắng, hồng, tím hoa cà v.v…trong đó có các giống như Viola tricolor, Vilola hondoensis, Viola banksii… được trồng dưới hình thức trang trí trong chậu và các bồn hoa, lối đi ở các vườn hoa, công viên, công sở.

Vào các tháng mùa xuân và đầu mùa hè bạn cũng sẽ bắt gặp trên các đường phố lớn, công viên ở Hà Nội nhiều giống hoa bướm đa màu sắc trông rất đẹp. Muốn mua giống bạn có thể liên hệ với Công ty công viên cây xanh TP. Hà Nội hoặc một số người chuyên trồng hoa ở làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm - Hà Nội).

Hoa Viola được trồng bằng cách gieo hạt hoặc tỉa lấy cây mầm để trồng. Hạt gieo vào mùa thu (tháng 7 đến tháng 10), khi thời tiết mát mẻ hoặc mùa xuân (tháng 2 đến tháng 4) ấm áp. Hạt Viola mọc khỏe, có thể gieo trong nhà một cách dễ dàng, mỗi mét vuông gieo 2-3 gam hạt (1 g hạt có khoảng 650-700 hạt). Phủ lên hạt gieo một lớp đất bột mỏng rồi rắc mùn và tưới đủ ẩm, sau 5-6 ngày hạt sẽ mọc. Chăm sóc khoảng 25-30 ngày cho ra vườn ươm để chăm sóc tiếp đến khoảng 30-40 ngày sau khi cây cao 2,5-5cm thì bứng đi trồng ở vườn hoa, công viên hoặc trong chậu để làm cảnh hoặc đặt ở các bậu cửa sổ, lối đi để trang trí sẽ rất đẹp.

Trước khi trồng nhớ tưới nước cho đất thật đẫm và thường xuyên giữ đủ ẩm cho cây nhanh bén rễ, hồi xanh và sinh trưởng tốt. Có thể bón thúc thêm cho hoa bằng cách thỉnh thoảng tưới thêm các loại phân NPK tổng hợp pha loãng với nước mỗi tuần 1 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.  Khi cây lên cao khoảng 20cm thì bấm ngọn cho cây ra nhiều chồi, nhánh và nhanh chóng thuần tục để chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa.

Hoa Viola ra hoa sau trồng 90-110 ngày, vụ hoa 3-4 tháng. Muốn để giống thì để quả giống chín già trên cây, mỗi quả thường cho 30-40 hạt. Chọn những quả to, chắc đem phơi dưới nắng cho nứt rồi đập lấy hạt, chọn hạt to mẩy làm giống, phơi 2-3 nắng nhẹ đem gieo ngay hoặc cất giữ trong chai khô, kín cho vụ sau.

 

Nguyên Khê

 

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Bình luận Gửi phản hồi