Thứ năm, 19/07/2018 01:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi đại học 2014

02/07/2014, 10:52 (GMT+7)

Chỉ còn 2 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ chính thức bắt đầu. Theo thông tin từ các hội đồng thi, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng để đón thí sinh vào phòng thi.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi đại học 2014
Thí sinh dự thi đại học năm 2013. (Ảnh: TTXVN)

Huy động tối đa cho kỳ thi

Theo ông Phạm Thành Công, Phó phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường giảm 20%, với trên 43.000 thí sinh. Tuy giảm nhưng đây vẫn là một trong những trường có số lượng hồ sơ đăng ký lớn nhất cả nước.

Ông Công cho biết, các công tác liên quan đến thi đã nằm trong kế hoạch hoạt động từ đầu năm nên trường đã có sự chuẩn bị chu đáo từ sớm. Với 43.000 thí sinh đăng ký, trường phải chuẩn bị 37 điểm thi với 1.077 phòng thi, gần 3.000 cán bộ nhân viên phục vụ kỳ thi. Trong đó đợt 1 thi khối A sẽ có 31 điểm thi, đợt 2 thi khối B có 6 điểm thi. Ngoài ra còn có thí sinh dự thi ở các cụm Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn.

Theo ông Công, tất cả hơn 1.000 cán bộ công nhân viện của trường được huy động tối đa cho kỳ thi, các trường hợp nghỉ đều phải có lý do chính đáng. Tuy nhiên, ở đợt 1, do số lượng thí sinh lớn nên nhân lực của trường không đủ, đến 50% số giám thị phải thuê giáo viên phổ thông.

"Thuê điểm thi trường nào sẽ thuê giáo viên trường đó. Các vị trí chính trong hội đồng thi và điểm thi đó do cán bộ của Đại học Công nghiệp đảm nhận. Ngoài ra còn có 290 sinh làm giám thị số 2, chủ yếu là các cán bộ lớp, bí thư chi đoàn, được tuyển chọn từ hàng nghìn sinh viên năm cuối của trường. Các giám thị đã được tập huấn từ ngày 27/6," ông Công cho biết.

Ngoài ra, trường còn huy động trên 1.000 sinh viên tình nguyện, chia thành nhiều nhóm như nhóm chỉ đường ở nút giao thông, nhóm tìm nhà trọ, nhóm tư vấn, nhóm hỗ trợ ở điểm thi...

Trường cũng căng các băng rôn, khẩu hiệu ở đường đến điểm thi và ở điểm thi để thí sinh biết, dễ tìm đường.

“Thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng phục vụ kỳ thi,” ông Công nhấn mạnh.

Tại trường Học viện Ngân hàng, nhà trường cũng đã mở cửa để đón các sỹ tử. Theo Trưởng phòng Đào tạo Trần Mạnh Hùng, năm nay Học viện nhận được hơn 10.300 hồ sơ, tăng 1.000 bộ so với năm ngoái.

Dù lượng hồ sơ tăng nhưng theo ông Hùng, tỷ lệ ảo của trường thường khá cao, đến khoảng 40%. Lý giải điều này, ông Hùng cho rằng do điểm đầu vào của trường cao nên các thí sinh khi đi thi sẽ phải cân nhắc hơn.

Thí sinh làm thủ tục dự thi năm 2013 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. (Ảnh: Phạm Mai/TTXVN)

Tăng cường an ninh

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc thì vấn đề an ninh luôn được các trường đặt lên hàng đầu.

Tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, mỗi điểm thi sẽ có 6 cán bộ nhân viên an ninh, gồm hai cán bộ công an quận, huyện và 4 cán bộ an ninh xã, phường. Ngoài ra, còn có lực lượng an ninh bảo vệ các vòng trong, ngoài, khi vận chuyển đề thi...

Theo Phó phòng Đào tạo Phạm Thành Công, sự hỗ trợ của lực lượng an ninh là đóng vai trò quan trọng không thể thiếu để kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Đại học Nông nghiệp Hà Nội cũng huy động sự giúp đỡ của công an Hà Nội, công an trên địa bàn huyện Gia Lâm cùng phối hợp ở tất cả các khâu của kỳ thi. Theo ông Trưởng Phòng Đào tạo Nguyễn Văn Dung, do lượng thí sinh dự thi của trường năm nào cũng rất đông nên đảm bảo an ninh luôn được trường quan tâm hàng đầu.

Tương tự, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên Nguyễn Hữu Công cũng cho biết, từ cuối tháng 6/2014, lãnh đạo trường đã có buổi làm việc với công an tỉnh và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh để phối hợp đảm bảo an ninh cho kỳ thi. Theo đó, công an tỉnh sẽ hỗ trợ an ninh ở tất cả các khâu lấy đề thi, in sao, nhân bản đề  thi, bảo quản vận chuyển đề và bài thi, coi thi, rọc phách, chấm thi…

Với các trường tổ chức thi riêng thì vấn đề an ninh thi cử càng được thắt chặt hơn nữa. Năm nay, Đại học Nông-Lâm Bắc Giang không tham gia kỳ thi “ba chung” của Bộ mà tổ chức xét duyệt dựa trên kết quả của ba năm học trung học phổ thông, kết quả thi tốt nghiệp và phỏng vấn trực  tiếp thí sinh.

Tuy thi riêng nhưng trường cũng tổ chức thời gian thi thành ba đợt cùng với ba đợt tuyển sinh của Bộ. Theo đó, sẽ có ba đợt phỏng vấn diễn ra vào các ngày 4 và 5, 9 và 10, 15 và 16/7.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Quang Hà, trường đã nhận được sự hỗ trợ của lực lượng công an tỉnh, huyện, thị trấn và các xã xung quanh để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là khu vực phỏng vấn và khu vực phòng chờ của thí sinh.

"Ngoài ra, lực lượng công án các xã, thị trấn sẽ chủ động phối hợp kiểm tra tạm trú, tạm vắng, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi,” ông Hà nói.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 4/7, kỳ thi sẽ chính thức bắt đầu với các sỹ tử khối A và A1.

NHÓM PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận