Thứ hai, 21/05/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thảo quốc tế “Nâng cao hình ảnh quốc gia qua di sản tư liệu được UNESCO công nhận”

12/11/2014, 08:30 (GMT+7)

Hội thảo được Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong ngày 11/11 với sự tham dự của gần 100 đại biểu.

Hội thảo quốc tế Nâng cao hình ảnh quốc gia qua di sản tư liệu được UNESCO công nhận
TS Vũ Thị Minh Hương phát biểu khai mạc hội nghị

Đặc biệt là 2 báo cáo viên quốc tế là các chuyên gia về chương trình ký ức thế giới của UNESCO đến từ Niu- di- lân và Hàn Quốc cùng với 6 báo cáo viên trong nước.

Với tinh thần đó, hội thảo quốc tế “Nâng cao hình ảnh quốc gia qua di sản tư liệu được UNESCO công nhận” do Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước - cơ quan thường trực của Chương trình Ký ức thế giới - đã có gần chục phát biểu tham luận của các tác giả, các chuyên gia hiện công tác trên lĩnh vực văn thư lưu trữ.

Trong đó có những tham luận được chú ý nhiều như: “Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV với hoạt động quảng bá di sản tư liệu mộc bản triều Nguyễn” (bà Phạm Thị Yến - Trưởng phòng Tài liệu mộc bản, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước), “Phát huy giá trị di sản tư liệu 82 bia đá khoa thi tiến sĩ triều Lê - Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám” (ông Nguyễn Văn Tú - Trưởng phòng Nghiên cứu - sưu tầm, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám), “Chương trình hành động của Ủy ban quốc gia Chương trình Ký ức thế giới Việt Nam trong thời gian tới nhằm quảng bá, phát huy giá trị các di sản tư liệu đã được UNESCO công nhận” (TS Vũ Minh Hương - Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước)...

15-18-44_dsc01302 Toàn cản hội nghị

Theo thông tin từ Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước, hiện Việt Nam có 4 tư liệu được công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.

Đó là: “Mộc bản triều Nguyễn” (được công nhận năm 2009, hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV), “82 bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê - Mạc” (2010, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội), “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm” (2012, do Sở VH-TT-DL tỉnh Bắc Giang quản lý) và “Châu bản triều Nguyễn” (2014, do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I quản lý).

KD

Đang được quan tâm

Gửi bình luận