Thứ bảy, 21/07/2018 03:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thảo sản xuất ca cao bền vững

22/07/2014, 08:30 (GMT+7)

BQL Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững” vừa tổ chức hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Đắk Lắk và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Tây Nguyên”.

Hội thảo sản xuất ca cao bền vững
Dự báo năm 2020, thế giới sẽ thiếu 1 triệu tấn ca cao

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” được Bộ NN-PTNT phê duyệt theo Quyết định số 3237/QĐ-BNN-HTQT ngày 30/12/2011 (trong đó giao BQL Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” thuộc Cục Trồng trọt quản lý và triển khai).

Dự án được triển khai theo hướng hợp tác công – tư, với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hà Lan và một số tổ chức như Rabobank Foundation, tổ chức IDH, tổ chức Oxfarm, Cty Mars, Cty Cargill.

Hội thảo đã tập trung đánh giá thực trạng phát triển ca cao ở Đắk Lắk; phân tích nguyên nhân thành công, thất bại, những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để phát triển ca cao bền vững cho cả vùng Tây Nguyên.

Theo các chuyên gia trình bày tại hội thảo, Đắk Lắk hiện có khoảng 2.001 ha ca cao, năng suất bình quân 12 tạ hạt khô/ha, tổng sản lượng 1.427 tấn hạt khô. Ca cao hiện được đánh giá là cây có nhiều tiềm năng, nhưng do là đối tượng cây trồng mới nên nông dân và đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu nhiều kinh nghiệm SX, chưa quan tâm đầu tư đúng mức, dẫn đến năng suất thấp hơn nhiều so với tiềm năng...

Việt Nam được đánh giá là nước có vị trí chiến lược trong cung cấp ca cao của vùng Đông Nam Á, bởi các nước có truyền thống trồng ca cao ở châu Phi ngày càng yếu thế, diện tích trồng ca cao của khu vực này đã giảm nhiều... Trong khi đó, nhu cầu ca cao trên thế giới ngày càng tăng. Dự báo đến năm 2020, thế giới sẽ thiếu khoảng 1 triệu tấn ca cao.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận