Thứ bảy, 21/07/2018 01:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” lần thứ 10

15/10/2014, 12:12 (GMT+7)

135 “cô bò” được tuyển chọn từ hơn 500 hộ và gần 16.000 cô bò sữa đã tham dự Chung kết Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” lần thứ 10.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 10
135 “thí sinh” bò tham dự Hội thi Hoa hậu bò sữa lần thứ 10. Đây là năm có số lượng bò dự thi cao nhất

Cuộc thi diễn ra trong  2 ngày 14 và 15/10/2014  tới đây tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cuộc thi do Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu  tổ chức, và là một hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa, một ngày hội độc đáo của người dân huyện Mộc Châu cũng như tỉnh Sơn La nói chung.

Cuộc thi năm nay có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng dành cho 5 hạng mục tham gia là: Bò vắt sữa, Bò cạn  sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa. Giải nhất của cuộc thi có giá trị 60 triệu đồng. Tất cả các “cô bò” được vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Các “cô bò” đang thư giãn chờ đến lượt bước ra sân khấu

Từ năm 2004,  Cuộc thi “ Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu” được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày 14 và 15 tháng 10 hàng năm nhằm khuyến khích, động viên họ tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình mà còn có khả năng sản xuất cao, mang đặc trưng riêng của giống bò HF thuần chủng trên cao nguyên Mộc Châu. Lần đầu tiên vào năm 2004 với chỉ có 28 hộ và 32 “ cô bò sữa” tham gia, đến nay, quy mô cuộc thi đã được mở rộng ra khá lớn với số lượng tăng lên mỗi năm.

“Chị bê” này được sinh ra ngay trong đêm hôm trước ngày thi chung kết. Mẹ của “chị” cũng là 1 trong 135 “thí sinh” dự thi

Sau 10 năm tổ chức, đã có 500 hộ chăn nuôi với hơn 800 con bò, bê sữa tham gia cuộc thi từ vòng sơ loại. Đây cũng là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, với các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao.

Với ý nghĩa tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, Cuộc thi đã mang lại những lợi ích to lớn cho người dân, cho xã hội từ những đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội tạo ra nhiều tỷ phú từ chính nghề chăn nuôi bò sữa.

“Hoa hậu” của năm nay được trao cho “thí sinh” bò mang số hiệu 1386 của hộ ông Bùi Văn Định ở tiểu khu Sao Đỏ

Qua từng năm thi, Hội thi Hoa hậu bò sữa đã trở thành một là nét đẹp văn hoá của những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu, trở thành một ngày hội văn hóa với người Mộc Châu nói riêng và điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương. Cuộc thi cũng giúp cho người tiêu dùng sản phẩm sữa Mộc Châu gần gũi thân thiện, hiểu biết hơn với những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu.

Hoa hậu bò sữa năm 2013 thuộc về bò mang số hiệu 2771 của chủ hộ Dương Văn Nội ở tiểu khu Vườn Đào 2. Sản lượng sữa của “Hoa hậu” này đạt 13,8 nghìn kg/chu kỳ

Thông qua Hội thi “Hoa hậu bò sữa”, Mộc Châu được biết đến là Trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước, có khả năng cung cấp những con bò giống tốt nhất, có năng suất sản lượng sữa cao nhất, tương đương với những nước có nền chăn nuôi bò sữa tiên tiến trên thế giới.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận