Kết quả khảo sát 60 doanh nghiệp tại 12 tỉnh, TP có các khu công nghiệp tập trung của Viện công nhân công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động VN) phối hợp Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 30/6 cho biết, với 2.000 phiếu hỏi thì tới 79,1% người lao động cho rằng doanh nghiệp tự nấu ăn thì vệ sinh đảm bảo sạch sẽ; 19% cho rằng chưa đảm bảo vệ sinh và 1,1% cho rằng mất vệ sinh, có nguy cơ dịch bệnh…
Thói quen ăn ngay trên đường phố sẽ dễ nhiễm nhiều dịch bệnh
Ngoài ra, giám sát 12.295 mẫu thức ăn đường phố về an toàn thực phẩm năm 2012 thì thấy: mẫu bánh cuốn, bánh tẻ, bánh phở, giò chả, nem, kem, nước đá uống bị ô nhiễm bào tử nấm mốc vượt quy định từ 40% đến 41,7% số mẫu; ô nhiễm Coliforms là 11,7% đến 62,7%; ô nhiễm E.coli là 6% đến 34,2%; phẩm màu công nghiệp 0,4 % đến 0,7%; độ ôi khét là 30,3% và có hàn the là 10,1% đến 15,4% số mẫu kiểm nghiệm. Tác nhân gây ô nhiễm thức ăn đường phố thường là vi sinh vật gây bệnh, hóa chất độc hại được phát hiện từ nguyên liệu, phụ gia chế biến thức ăn; nước đá uống, nước nấu ăn; dụng cụ sơ chế, chế biến, dụng cụ ăn uống; nơi kinh doanh bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, ruồi, côn trùng; do bảo quản và vận chuyển thức ăn không bảo đảm vệ sinh và do bàn tay của người chế biến gây ô nhiễm thức ăn.
Bên cạnh đó, sự gia tăng về số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn tại nhiều địa điểm kinh doanh tạm bợ, môi trường bị ô nhiễm, nguyên liệu chế biến thức ăn chủ yếu vẫn được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ cũng là lý do khiến cho việc kiểm soát về ATTP gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi cán bộ quản lý việc sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố nhất là tại tuyến huyện, xã, phường, thị trấn chủ yếu là kiêm nhiệm, trình độ còn hạn chế.