Thứ hai, 21/05/2018 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

HTX giúp giải quyết những vấn đề trọng đại của thế giới

19/04/2017, 09:40 (GMT+7)

Đó chính là thông điệp mà Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần 10 đang diễn ra tại Hà Nội muốn truyền tải ra bên ngoài…

HTX cho mục tiêu phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10 diễn ra từ ngày 18-21/4/2017 tại Hà Nội. Hội nghị quy tụ gần 500 đại biểu, trong đó có khoảng 200 đại biểu quốc tế bao gồm: Bộ trưởng một số nước, đại sứ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức thành viên và đại diện phong trào HTX các nước và các đại biểu Việt Nam.

17-12-11_dsc_7953
Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực Châu Á- Thái Bình Dương

Phát biểu chào mừng hội nghị, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước khẳng định: HTX được xem là một trong những đối tác quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đề ra là: HTX thúc đẩy dân chủ, thực hiện gắn kết xã hội và quan tâm đến môi trường…

Chúng tôi quan tâm xây dựng chính sách, hỗ trợ lãi suất tín dụng và chuyển giao khoa học công nghệ. Từng bước xây dựng các HTX, liên hiệp HTX theo chuỗi giá trị quy mô lớn, có sức lan tỏa và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới được Chính phủ đề ra là mỗi xã có HTX hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012…

Theo Phó Chủ tịch nước, đây là thời điểm chúng ta cần xây dựng tầm nhìn cho Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.  

Hai bức tranh, Việt Nam và thế giới

Việt Nam đang có hơn 150.000 tổ hợp tác, 20.000 HTX và 50 Liên hiệp HTX với gần 30 triệu người tham gia trong hầu hết ngành nghề, đóng góp vào việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên phải thẳng thắn thừa nhận rằng kinh tế hợp tác và HTX vẫn còn chưa phát triển xứng tầm.

Gần đây, có nhiều HTX mới ra đời từ nhu cầu tự thân của cuộc sống và nhiều HTX kiểu cũ đã chuyển đổi theo Luật nhưng vẫn có một tỷ lệ rất nhiều là “bình mới rượu cũ”, nhất là các HTX nông nghiệp.

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, đến cuối năm 2016, có 8.375 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012, chiếm 77,9%, nhưng số hoạt động có hiệu quả mới đạt trên 30%. Doanh thu bình quân 1,1 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân khoảng 200 triệu/HTX, thu nhập của thành viên và người lao động là 1,5 triệu đồng/tháng. Phải nói là rất khiêm tốn.

17-12-11_dsc_1076
Hoạt động ở một HTX ngoại thành Hà Nội
Lịch sử hình thành và phát triển của HTX trên thế giới đã có gần 200 năm với nhiều thăng trầm, hiện có mặt ở trên 100 quốc gia, thu hút trên 1 tỉ thành viên.

Trong khi đó, trên thế giới, HTX vẫn có một sức sống khá mạnh mẽ, nhất là ở các nước phát triển. Hiện toàn cầu có 2,5 triệu HTX với 1,5 tỉ thành viên, tạo ra 250 triệu việc làm và doanh thu hàng năm trên 3.000 tỷ đô la Mỹ.

Chính vì vậy mà ở lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là cơ hội để chúng ta học hỏi kinh nghiệm mà nhất là tham chiếu với thế giới.

Bà Monique F.Leroux - Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế cho rằng: Mô hình HTX là một trong những mô hình hiện đại có những giá trị riêng có của sự dân chủ, đoàn kết, công bằng và bình đẳng. HTX được tổ chức rộng rãi tại các cộng đồng, đóng vai trò chính trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Sự đóng góp của HTX vào ổn định kinh tế toàn cầu và trở thành 1 trong 3 trụ cột của nền kinh tế bên cạnh khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.

Rất nhiều kinh nghiệm hoạt động lý thú được chia sẻ. Ông Yamamoto - Trưởng đoàn Văn phòng HTX tiêu dùng Nhật Bản thông tin, hiện nước này có 1.000 HTX với 64 triệu thành viên. Ở Nhật Bản, vì sự già đi nhanh chóng của dân số nên đã hình thành nên những HTX tham gia vào các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Người dân địa phương đóng góp tài chính để thành lập các HTX và điều hành các hoạt động để giải quyết những thách thức. Ý tưởng và thực tiễn của việc tổ chức những lợi ích được chia sẻ trong các HTX đã được bổ sung vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO năm ngoái. Đây là sự công nhận rằng các HTX đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của các cộng đồng địa phương chứ không chỉ là cuộc sống của thành viên, thông qua các hoạt động, dịch vụ của họ.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận