Thứ bảy, 21/07/2018 09:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hút thuốc lá gây tổn thương ADN

11/04/2011, 09:35 (GMT+7)

Đó là cảnh báo mới nhất của các chuyên gia ở ĐH Minnesota (Mỹ), công bố đầu tháng 3 vừa qua...

Đó là cảnh báo mới nhất của các chuyên gia ở ĐH Minnesota (Mỹ), công bố đầu tháng 3 vừa qua sau khi kết thúc một nghiên cứu dài kỳ ở 12 người tình nguyện nghiện hút thuốc lá.

Theo tiến sĩ Stephen Hecht, ở Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Masonic, thuộc ĐH Minnesoto, người trực tiếp tham gia nghiên cứu thì hút thuốc lá là hành động gây tổn thương ADN rất nhanh chỉ trong vòng vài phút. Phát hiện trên được xem là rất mới, bởi từ lâu người ta mới chỉ tình nghi việc hút thuốc có thể gây bệnh ung thư chứ ít ai nghĩ nó gây tổn thương ADN.

Trong nghiên cứu này người ta phát hiện thấy, khói thuốc rất nguy hiểm, nguy hiểm hơn những gì mà lâu nay người ta thường tuyên truyền. Một trong những thủ phạm chính trong khói thuốc lá là polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), hợp chất này có thể tiêu diệt ADN trong vòng 15-30 phút sau khi hít vào cơ thể. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã bổ sung phenanthrene, một dạng PAH vào cho thuốc, khi hút vào nồng độ hợp chất nói trên trong máu của 12 tình nguyện tăng lên rõ rệt. Đây chính là thủ phạm làm tổn thương ADN và cuối cùng tạo ra các đột biến, gây ra nhiều bệnh nan y, trong đó có ung thư và bệnh tim.

Đây là lần đầu tiên con người biết được cơ chế chuyển hóa của PAH thông qua khói thuốc, độc lập hoàn toàn với các nguồn gây bệnh khác có trong không khí hoặc trong đồ ăn thức uống. Qua kết quả vừa phát hiện, nhóm đề tài khuyến cáo mọi người hãy tránh xa thuốc lá vì đây là thói quen bất lợi, thủ phạm làm thiệt mạng mỗi ngày gần 3.000 người tại Mỹ, đặc biệt là bệnh ung thư và tim mạch.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận