Thứ bảy, 21/04/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hủy quy chế đặc biệt, Poroshenko "chào" luật mới "câu" Donbas

04/11/2014, 08:27 (GMT+7)

Điều kiện để luật có thể được thông qua là "các nước cộng hoà nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng huỷ bỏ các cuộc bầu cử đã được tổ chức vào ngày 2/11".

Hủy quy chế đặc biệt, Poroshenko chào luật mới câu Donbas
Người dân Donetsk tuần hành ủng hộ độc lập khỏi Ukraine. (Ảnh: TASS)

Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông có ý định sẽ đưa vấn đề huỷ bỏ luật về quy chế đặc biệt đối với Donbas (vùng Donetsk và Lugansk) ra Hội đồng An ninh và Phòng vệ Quốc gia để đưa ra một luật mới, Itar-Tass đưa tin.

Phát biểu trên được đăng tải trên website của ông với lời nhấn mạnh rằng: “Luật này đã phát huy được tác dụng cực kỳ quan trọng của nó ở vào đúng thời điểm”.

Tuy nhiên, “chúng ta sẽ sẵn sàng thông qua một luật mới khi tất cả các bên quay trở lại thực hiện thoả thuận Minsk, nếu giao tranh ngừng lại, vùng đệm được lập ra và kiểm soát được tình hình”.

Nhưng điều kiện để luật có thể được thông qua là "các nước cộng hoà nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng huỷ bỏ các cuộc bầu cử đã được tổ chức vào ngày 2/11".

Và nếu huỷ bỏ đi các cuộc bầu cử đó thì, “luật mới sẽ đưa ra những nội dung quy định về đường biên giới chặt chẽ cho các vùng với một quy trình đặc biệt để cho địa phương tự quản lý theo đúng như thoả thuận Minsk. Ngoài ra, luật mới cũng sẽ có các điều khoản về phân cấp ngân sách cho địa phương, giải quyết được những vấn đề nhức nhối hiện nay là ai sẽ phải cung cấp cho ai. Luật mới sẽ cho phép các vùng tự chịu trách nhiệm về tài chính dựa trên các nguồn tự có của mỗi vùng”.

Đồng thời, tổng thống Ukraine còn ngỏ ý hy vọng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ hỗ trợ tài chính để khôi phục lại Donbas.

Nhưng cũng chưa hết, ông Poroshenko nói rằng ông còn có ý định sẽ “đề xuất với quốc hội thông qua một luật nữa để tạo lập một vùng kinh tế tự do ở Donbas với một quy chế giao thương đặc biệt với EU và Nga”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận