Thứ sáu, 20/07/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết luận của KTNN về những sai phạm của Cty ALC II: Bảo hiểm xã hội Việt Nam "giải trình"

15/04/2011, 09:59 (GMT+7)

Đại diện BHXH VN “giải trình” chiều ngày 14/4
Chiều qua (14/4), BHXH VN đã có “giải trình” xung quanh kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khi phát hiện hơn 1.000 tỷ đồng của bảo hiểm cho Công ty Cho thuê Tài chính II- ALC II thuộc Ngân hàng NN- PTNT VN vay đang đứng trước nguy cơ khó thu hồi…

1 năm = 14 lần vay tiền

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng giám đốc BHXH VN cho biết, từ năm 2003, Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) đã có quan hệ thân thiết với phía BHXH VN (VSS) sau khi Bản thỏa thuận về vay vốn và bảo lãnh được lãnh đạo hai bên ký kết (lúc đó ông Nguyễn Huy Ban, Tổng Giám đốc BHXH VN ký nay đã về hưu). Theo đó, dựa vào số tiền nhàn rỗi của Quỹ BHXH VN sẽ cho các công ty trực thuộc Agribank vay, Ngân hàng phải chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn, lãi đúng kỳ hạn của tất cả hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay.

 Dựa vào Bản thỏa thuận này, cũng từ năm 2008, Công ty Cho thuê Tài chính II (ALC II) trực thuộc Agribank bắt đầu vay vốn của VSS để làm ăn. Chỉ trong năm 2008, dưới sự bảo lãnh của Agribank đã có 14 hợp đồng vay tiền được ký kết. Và trong đó có 4 hợp đồng 4 năm, 7 hợp đồng 5 năm, 2 hợp đồng 3 năm và 1 hợp đồng ngắn hạn đã trả. Tính đến thời điểm này, ALC II đã trả được 200 tỷ đồng và còn nợ VSS 810 tỷ đồng nữa.

Đại diện BHXH cũng cho hay, Tổng giám đốc Argibank đã “hứa” miệng: trong tháng 4, 5 sẽ bán tài sản của ALC II để thanh toán tiếp 200 tỷ đồng. Nếu không còn tài sản, Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm thanh toán khoản tiền vay còn lại cho BHXH VN theo Bản thỏa thuận đã được ký kết.

Mất giấy tờ, chỉ kiểm điểm!

Để có đủ cơ sở pháp lý, trong những lần bảo lãnh cho ALC II vay tiền, phía Argibank cũng ký kết với VSS 3 bản ghi nhớ. Cũng theo ông Khương, mọi sơ suất có lẽ xuất phát từ bản ghi nhớ thứ 3 bởi nội dung có ghi thêm câu: “bảo lãnh này sẽ thay thế cho 2 bảo lãnh kia” nhưng lại không hề báo cáo lại cho VSS. Ngoài ra, khi thấy ALC II có xu hướng thua lỗ nhưng Ngân hàng “mẹ” vẫn đứng ra bảo lãnh để vay tiếp tiền. Chỉ đến khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc phát hiện ra những khuất tất về tài chính của ALC II và yêu cầu Bảo hiểm tìm lại giấy tờ đã ký kết thì “BHXH mới biết toàn bộ số giấy tờ lần 3 đó đã bị cán bộ làm mất” - ông Khương thừa nhận.

 Theo ông Khương, VSS đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ này, đồng thời chuyển đổi vị trí làm việc. “Cán bộ làm mất giấy tờ có liên quan số tiền rất lớn mà chỉ bị kiểm điểm có nhẹ quá không?”. Theo ông Khương, đến thời điểm này 810 tỷ đồng vẫn chưa mất nên chưa thể xử lý nặng.

Cho vay, quá dễ!

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ALC II được thành lập năm 2006, là đơn vị thành viên của Agribank. Từ năm 2009 ALC II lỗ tới 3.004 tỷ đồng (gấp 8,5 lần vốn điều lệ), làm thất thoát số tiền của Nhà nước lên tới 4.617 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu bằng 60,4% tổng dư nợ, tổng nợ phải trả lớn hơn tổng tài sản là 2.573 tỷ đồng, mất khả năng thanh khoản trầm trọng vào quý IV năm 2009 là 1.763 tỷ đồng và đến cuối năm2010, ước tính mất khả năng thanh khoản ở mức hơn 6.600 tỷ đồng và có thể còn cao hơn thế…

Cũng theo vị Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, nguồn cho ngân hàng vay là nguồn nhàn rỗi, chi không hết nên theo quy định, sẽ cho các đơn vị vay số tiền kết dư này sao cho hiệu quả. Hiện nay, có gần 1.000 hồ sơ vay tiền từ nguồn Quỹ nhàn rỗi này. Như cho Ngân hàng Ngoại thương, Đầu tư phát triển, Phát triển nhà… vay căn cứ theo Điều 97 của Luật BHXH. Từ trước đến nay không có bất kỳ quy định nào để khống chế nguồn quỹ cho vay. Chỉ cần có cơ quan nhà nước bảo lãnh thì phía bảo hiểm, đại diện là ông Tổng Giám đốc BHXH VN sẽ ký cho vay theo nhu cầu.

Bàn về trách nhiệm để xảy ra vụ việc, theo ông Khương, lãnh đạo cả 3 đơn vị đều cùng phải chịu, trong đó Ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm lớn nhất. Trả lời NNVN, phía BHXH có thẩm định lại tài sản của phía đi vay không theo ông Khương, trước đây cán bộ thẩm định đầu tư chủ yếu là kiêm nhiệm và dựa trên uy tín của đơn vị bảo lãnh vì toàn là những đơn vị của nhà nước nên chắc chắn là “an toàn”. Đây là sự cố đầu tiên trong tổng số gần 1.000 hồ sơ phía BHXH đang cho các đơn vị vay.

Giải thích về những lo ngại về số tiền 810 tỷ đồng có ảnh hưởng đến quyền lợi của người già, người có công, ông Khương khẳng định, không ảnh hưởng gì đến số tiền trong quỹ bởi nó vẫn nhỏ so với số tiền dư khoảng 140 ngàn tỷ đồng cũng đang được đầu tư. Trong Luật BHXH quy định rõ: Quỹ BHXH được nhà nước đảm bảo. Vì vậy, người dân không phải lo lắng về quyền lợi sẽ bị ảnh hưởng. Cũng theo đại diện ngành bảo hiểm, BHXH đã có báo cáo với Thủ tướng diễn biến về việc xử lý số tiền này.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận