| Hotline: 0983.970.780

Kết quả mô hình thanh long ruột đỏ

Thứ Hai 08/08/2011 , 11:18 (GMT+7)

Đến nay bước đầu đã khẳng định cây thanh long ruột đỏ sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với đất đai và khí hậu ở Hà Nội.

Mô hình trồng 20 ha thanh long ruột đỏ do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thực hiện tại Ba Vì đến nay đã được hơn 1 năm và đã cho những lứa quả đầu tiên.

Mục tiêu của mô hình những năm đầu là tập trung chăm sóc để tạo khung tán cơ bản, chỉ dành diện tích 1 ha cho thu quả. Đến nay bước đầu đã khẳng định cây thanh long ruột đỏ sinh trưởng và phát triển tốt, đã cho quả bình thường, phù hợp với đất đai và khí hậu ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc.

Mô hình thanh long ruột đỏ được trồng từ tháng 4/2010 bằng giống Long Định 1 do Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam lai tạo. Sau 15 tháng trồng và chăm sóc, đến nay thanh long sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn so với giống Đài Loan đã trồng trước đây. Việc chăm sóc thanh long ruột đỏ áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, sạch bệnh. Tại diện tích 1 ha cho thanh long ra hoa để theo dõi, đến nay đã cho 2 lứa quả, đạt năng suất khoảng 7 tấn/ha.

Đánh giá bước đầu về quả thanh long ruột đỏ Long Định 1 tại mô hình cho thấy, trọng lượng bình quân đạt 2- 3 quả/kg, vỏ có màu đỏ tươi, tai quả dài và đẹp hơn thanh long ruột trắng, ruột đỏ thẫm, khi mới thu hái ăn có vị ngọt hơi chua, để qua vài ngày ăn sẽ có vị ngọt đậm và hết vị chua. Hiện tại đã có một số siêu thị và khách hàng đặt mua với giá 33.000-35.000đ/kg tại vườn, cao gấp đôi so với thanh long ruột trắng nhập từ miền Nam.

Xem thêm
424 hộ nghèo tỉnh Ninh Bình được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ hơn 37 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 424 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Hưng Yên: Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

Những giải pháp dưới đây vừa giúp giảm căn bản ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra lượng lớn phân hữu cơ chất lượng tốt chăm bón cho cây trồng.

Bến Tre bán sản phẩm OCOP trên Youtube, Tiktok

Hội Nông dân Bến Tre vừa có chương trình ghi nhớ hợp tác để thúc đẩy thương mại số sản phẩm OCOP.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm