Thứ tư, 18/07/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và EU

28/09/2017, 20:39 (GMT+7)

Việc đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU có thể coi là Hiệp định phức tạp nhất từ trước đến nay trong tổng số 15 Hiệp định VPA và EU đã đàm phán với các quốc gia, đối tác trên toàn cầu. 

17-13-39_img_1555

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức tổng kết và trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho 1 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tháng 11/2010, Bộ NN-PTNT đã thiết lập cơ cấu tổ chức để tiến hành đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT với EU. Sau hơn 6 năm nỗ lực trên tinh thần kiên định với nguyên tắc vì lợi ích quốc gia, tôn trọng, bình đẳng hai bên cùng có lợi, với 11 phiên đàm phán cấp cao, 19 phiên kỹ thuật và gần 40 cuộc họp trực tuyến Việt Nam và EU đã ký kết thúc đàm phán ngày 11/5/2017 tại Brusseles, Vương quốc Bỉ.

Hiệp định VPA/FLEGT là một hiệp định thương mại mang tính pháp lý giữa EU và các nước đối tác sản xuất gỗ ngoài EU nhằm mục đích bảo đảm gỗ và các sản phẩm gỗ của các quốc gia, đối tác xuất khẩu vào EU có nguồn gốc hợp pháp. Hiệp định cũng giúp các nước xuất khẩu gỗ ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp bằng việc tăng cường các quy định và quản trị ngành lâm nghiệp.

Với mục đích mở rộng thị trường, nâng cao hình ảnh ngành chế biến gỗ xuất khẩu, Việt Nam đã xây dựng và vận hành Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) để xác minh nguồn gốc gỗ của toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn gốc đầu vào đến khâu chế biến, xuất khẩu và cấp phép FLEGT cho các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu sang EU. Bên cạnh đó, các lô hàng gỗ xuất khẩu có giấy phép FLEGT của Việt Nam sẽ được tự do thông quan vào EU mà không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Việc đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU có thể coi là Hiệp định phức tạp nhất từ trước đến nay trong tổng số 15 Hiệp định VPA và EU đã đàm phán với các quốc gia, đối tác trên toàn cầu. Việc kết thúc đàm phán đã thể hiện rõ nỗ lực, quyết tâm của hai bên và để lại những bài học kinh nghiệm quan trọng. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiến hành phê chuẩn và ký kết Hiệp định, dự kiến sẽ diễn ra và hoàn thành trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 – 6/2018.

QUỲNH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận