| Hotline: 0983.970.780

Khai mạc Hội nghị Thủy cầm thế giới lần 5

Thứ Năm 07/11/2013 , 10:20 (GMT+7)

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 6 - 8/11 với các chương trình hội thảo, tọa đàm, báo cáo tham luận của hàng trăm học giả đến từ các nước trên thế giới.

Sáng 6/11, tại Hà Nội, hội nghị Thủy cầm thế giới lần thứ 5 chính thức khai mạc. Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 6 - 8/11 với các chương trình hội thảo, tọa đàm, báo cáo tham luận của hàng trăm học giả đến từ các nước trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh, do chăn nuôi thủy cầm ở VN gắn bó với nền SX lúa nước nên số lượng thủy cầm VN đứng thứ hai thế giới. Thủy cầm có ưu điểm là dễ nuôi, khả năng tận dụng phụ phẩm nông lâm ngư, côn trùng, thủy sinh để chuyển thành thịt, trứng, lông phục vụ đời sống dân sinh.

Chăn nuôi thủy cầm có những bước phát triển, thay đổi từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát, dần dần chuyển thành chăn nuôi tập trung với quy mô lớn hơn. Năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, cho lợi nhuận ngày càng nhiều..


Quang cảnh khai mạc hội nghị

Theo ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi VN: Trong thập kỷ qua, số vịt của Việt Nam tăng bình quân 7%/năm, sản lượng trên 280.000 tấn thịt hơi/năm. Trứng đạt trên 2 tỷ quả/năm. VN đang sở hữu một bộ giống thủy cầm rất phong phú, đa dạng, có năng suất và chất lượng cao.

Hiện Bộ NN-PTNT VN đang quản lý các đàn giống gốc dòng thuần và ông bà nuôi tại 3 cơ sở là: Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, Phân viện Chăn nuôi Nam bộ, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi).

Các đàn giống bố mẹ do địa phương quản lý. Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố năm 2012, ĐBSH chiếm 26,68%, ĐBSCL 32,19%, Tây Bắc 2,17% trong tổng đàn thủy cầm của VN. Cơ cấu giữa thủy cầm sinh sản và thủy cầm nuôi thịt thì thịt chiếm 65 - 70%, thủy cầm sinh sản chiếm 30 - 35%.

Trước những thuận lợi, khó khăn và thách thức, ông Trọng cho biết ngành thủy cầm đặt mục tiêu tăng trưởng về số lượng đàn 1 - 1,5%/năm. Tăng tỷ trọng chăn nuôi trang trại và công nghiệp lên 50% năm 2015 và 65% năm 2020. Tăng sản lượng thịt 8 - 10%/năm. Đưa tỷ trọng thịt xẻ gia cầm lên 32% vào năm 2020.

Bên cạnh đó, tỷ trọng thịt được giết mổ, chế biến công nghiệp 24 -25% năm 2015 và 35 - 37% năm 2020, sản lượng trứng tăng 10 -12%/năm. Khuyến khích phát triển những giống mà VN có lợi thế so sánh so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng quy mô đàn gia cầm, so với các loại vật nuôi khác. Khuyến khích phát triển vịt nuôi nhốt, bán chăn thả và chăn thả có kiểm soát.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi VN đề nghị, cần phải tái cơ cấu ngành chăn nuôi để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Theo đó, chăn nuôi vịt thịt tập trung ĐBSCL, ĐBSH, chăn nuôi vịt hướng trứng tập trung các tỉnh miền Trung, chăn nuôi vịt kiêm dụng tập trung cho các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

Đặc biệt, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, các biện pháp an toàn sinh học, đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm nuôi trong nông hộ, khuyến khích thành lập các hiệp hội chăn nuôi trang trại, HTX dịch vụ chăn nuôi.

Chính vì vậy, hội nghị lần này chủ yếu tập trung thảo luận xung quanh các vấn đề trọng tâm trong tương lai của ngành gia cầm là: Di truyền giống và sinh sản, thú y, môi trường, thị trường, ATVSTP, chăn nuôi hộ…

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm