| Hotline: 0983.970.780

Khan hiếm, măng tươi tăng giá hơn 5 lần

Thứ Ba 10/02/2015 , 09:18 (GMT+7)

Mới chỉ cách đây 3-4 tháng, măng tươi dội chợ với giá chỉ 4.000 - 6.000đ/kg thì những ngày này, giá măng tươi thu mua tại nhà vườn tăng lên hơn 30.000đ/kg.

Anh Ngô Văn Danh ở xã Trừ Văn Thố, huyện Bầu Bàng, tỉnh Bình Dương cho biết, trang trại của anh những tháng trước mỗi ngày thu hoạch được khoảng 500kg măng bán cho thương lái, nhưng từ cuối tháng 12 đến nay, trời ngày càng lạnh khiến măng khan hiếm dần.

Thị trường khan hàng làm giá măng tươi tăng vọt, thương lái vào tận nơi thu mua 30-32.000đ/kg. Tiếc nỗi là không có bán, mấy ngày nay trang trại của anh Danh chỉ thu hoạch được vài chục ký măng mỗi ngày.

Thương lái Sáu Cường cho biết: "Dù giá cả thị trường lâu nay lúc lên lúc xuống, nhưng cao nhất cũng chỉ khoảng trên 20.000đ/kg. Tuy nhiên, do đợt lạnh ở phía Nam năm nay khác thường khiến măng khan hiếm nên giá vọt lên 32.000đ/kg.

Vào mùa mưa mỗi ngày tôi có thể thu mua được 5-10 tấn măng nhưng mấy hôm nay, để có 1-2 tấn cung cấp bạn hàng phải chạy mướt mồ hôi. Tuy nhiên, do măng ít, có đến đâu bán hết đến đó nên bà con có thể yên tâm ăn măng sạch, không tẩm ướp hóa chất”.

Chủ trang trại măng tre khác tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương, anh Nguyễn Văn Thanh, cho biết: Anh đầu tư 5 ha cao su và 5 ha trồng tre lấy măng. Từ khi mủ cao su rớt giá thì thu nhập gia đình hoàn toàn nhờ vào măng. Những hộ trồng tre lấy măng hy vọng sau tết, khí hậu ấm lên, măng mọc nhiều sẽ có thu nhập bù lại những lúc rớt giá giữa mùa mưa.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm