| Hotline: 0983.970.780

Khánh thành 'Bếp ăn mẫu bán trú' đầu tư hơn 2 tỷ đồng

Thứ Sáu 25/05/2018 , 06:15 (GMT+7)

 Vừa qua, Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn đã khánh thành bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Đến dự có TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT, ngài Keiji Kaneko, TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn...

16-10-16_nh_1
TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT và ông Keiji Kaneko, TGĐ Ajinomoto Việt Nam cắt băng khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú”

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ được thiết kế tuân thủ các nguyên tắc ATVSTP, nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Bếp áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.

Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu. Dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa các công đoạn.

16-10-16_nh_2
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn được thiết kế khoa học

Bếp ăn được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác, được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu các thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng.

Bếp ăn trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ hiện đang phục vụ cho 1.270 học sinh bán trú. Trong năm học 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, nhà trường dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn, thuộc Dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó 1,7 tỷ đến từ đồng của Chính phủ Nhật Bản, Cty Ajinomoto Việt Nam đóng góp gần 170 triệu và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp; còn lại do địa phương, phụ Huynh... đóng góp.

16-10-16_nh_3
Các đại biểu tham quan bếp ăn mẫu

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được kì vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó thúc đẩy phát triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.

Trước đó vào năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở GD- ĐT TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TPHCM. Tính đến tháng 4/2018, mô hình bếp mẫu này đã đón hơn 1.000 đơn vị đến từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đến tham quan, học tập.

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Cứu lấy gần 30ha rừng ngập mặn ở Nam Định: [Bài 2] Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm?

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Rạng Đông phải chịu trách nhiệm nếu kênh xả thải khu công nghiệp chặn dòng chảy làm gần 30ha rừng ngập mặn ven biển Nghĩa Hưng bị thiệt hại.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm