| Hotline: 0983.970.780

Khép lại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Thứ Năm 14/03/2013 , 09:29 (GMT+7)

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột -năm 2013 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc diễn ra vào tối ngày 12/3 tại Quảng trưởng 10/3, TP. Buôn Ma Thuột.

Sau 4 ngày (9 đến 12/3/2013) diễn ra sôi động, ấn tượng đặc sắc để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng bạn bè trong và ngoài nước, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột -năm 2013 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc diễn ra vào tối ngày 12/3 tại Quảng trưởng 10/3, TP. Buôn Ma Thuột.

Nếu như chương trình nghệ thuật đêm khai mạc được diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hiện đại kết hợp với nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của vùng đất Tây Nguyên, thì chương trình nghệ thuật bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4- năm 2013 đã toát lên âm hưởng ngợi ca mảnh đất, con người xứ sở Buôn Ma Thuột trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, trong đó nhấn mạnh tới quá trình lao động sản xuất, chế biến, xây dựng và quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột- một đặc sản quí giá của núi rừng Tây Nguyên. Đó cũng là niềm khát khao của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên mong muốn góp phần làm cho quê hương ngày thêm đổi mới, mạnh giàu.

Đặc biệt hơn, ngay trong đêm bế mạc này, không gian Lễ hội Tây Nguyên được phục dựng thông qua những hình tượng nghệ thuật điển hình, chương trình vẽ lên bức tranh toàn cảnh mùa xuân Tây Nguyên tràn đầy nhựa sống, ước mơ và hy vọng. Chương trình dệt lên bức thông điệp gửi tới bà con các dân tộc Tây Nguyên, tới nhân dân cả nước cùng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và bè bạn Quốc tế- tất cả hãy hành động vì mục tiêu xây dựng và quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột thành công trên thương trường thế giới.    

Theo đánh giá tổng kết của Ban tổ chức, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần này diễn ra với nhiều nội dung hơn so với các Lễ hội cà phê lần trước. Với Hội thảo “Giá trị gia tăng của cà phê trong chuỗi sản xuất và chế biến cà phê” đã xoáy sâu vào việc nghiên cứu giải pháp, nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất và chế biến cà phê. Về hoạt động kích cầu tiêu thụ cà phê nội địa, ngoài việc được thưởng thức cà phê miễn phí tại 22 quán cà phê nổi tiếng trên khắp địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, lễ hội lần này đã tổ chức thành công “Khu phố cà phê”, từ đó du khách được thưởng thức đặc sản cà phê Buôn Ma Thuột. Bên cạnh các hoạt động chính của lễ hội, các chương trình văn hóa, nghệ thuật cũng đa dạng và phong phú hơn như: Lễ hội đường phố; chương trình đêm hội vào mùa; cuộc thi “Nữ hoàng cà phê”; hội thi pha chế cà phê; triển lãm thời sự- nghệ thuật về cà phê và âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên…

Anh Hoàng Thanh Hải- một du khách ở Bình Định cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi có dịp được ghé Ban Mê vào mùa lễ hội… Theo cảm nhận của tôi thì Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần này tỉnh Đak Lak tổ chức bài bản hơn, các nội dung hoạt động phong phú và ấn tượng hơn các lần trước. Kịch bản đêm khai mạc đã có nhiều đổi mới với chương trình nghệ thuật ấn tượng. Đặc biệt hơn là đến với lễ hội lần này, ngoài việc được thưởng thức cà phê miễn phí tại các quán cà phê nổi tiếng trên khắp TP. Buôn Ma Thuột, chúng tôi còn được trải lòng qua các khu phố cà phê, đây được ví như “một không gian mở” thoải mái, sảng khoái”.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã thật sự trở thành ngày hội cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng, bạn bè du khách trong và ngoài nước nói chung. Thông qua lễ hội nhằm góp phần mở rộng, phát triển các hoạt động hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hóa trong sản xuất, chế biến, XK, tiêu dùng nội địa và các sản phẩm làm từ cà phê; nâng cao nhận thức và tôn vinh các DN, người nông dân sản xuất cà phê, kinh doanh cà phê; giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên; góp phần tích cực vào định hướng phát triển bền vững của Ngành Cà phê Việt Nam. Đây cũng là dịp để khẳng định với du khách trong và ngoài nước về mảnh đất và con người Tây Nguyên, Đăk Lăk luôn thân thiện, ổn định và bình yên.

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ chi trả 352 triệu đồng quyền lợi cho khách hàng

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ phối hợp với Agribank - Chi nhánh Tuyên Quang chi trả quyền lợi Bảo an tín dụng cho khách hàng tham gia vay vốn không may gặp rủi ro.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm