Thứ sáu, 25/05/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi những bài báo được dân tìm đọc

09/04/2017, 08:05 (GMT+7)

Thứ bảy tuần rồi, mới sớm tinh mơ, mấy ông bạn về hưu tại thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông (Nghệ An) cầm mấy tờ báo đến nhà tôi.

Một ông bạn là đọc giả mến mộ tôi, vội nói: “Lâu nay nhà báo huyện ta không viết lách gì à, chắc về hưu rồi sinh ra lười nhác. Chiều qua bọn tôi mới ra bưu điện mua được mấy tờ Báo NNVN có bài viết về huyện ta. Công nhận là tác giả dám viết, viết rất đúng, cán bộ, đảng viên về hưu như chúng tôi và người dân rất thích đọc những bài báo như thế, nhất là trong lúc toàn Đảng đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”.

Vợ tôi bê ấm nước chè xanh Thanh Nam vừa mới nấu lên rót ra mời họ uống. Mấy ông bạn vừa uống nước vừa bình luận khá rôm rả, một ông nói: "Bài báo nêu rõ một con đường đội vốn lên hơn gấp đôi, thi công gần 20 năm vẫn chưa xong làm khổ dân, thất thoát hư hao tiền bạc Nhà nước, nhưng không ai bị kiểm điểm theo tinh thần Trung ương 4, không ai chịu trách nhiệm gì sất. Thế là sao?".

Rồi họ tiếp tục bình luận một số bài báo khác, toàn chuyện tồn tại yếu kém trong công tác quản lý, điều hành dự án làm con đường đi qua huyện, nhất là khâu chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu. Thi công thì ì à, ì ạch, chờ nguyên vật liệu tăng giá để kêu và đẩy giá công trình lên. Nếu để các công trình này cho các chủ thầu tại địa phương đảm nhận chắc xong từ lâu rồi. Họ còn nói thẳng có nhiều “Bê” thi công lắm, thậm chí “Bê” bốn năm phẩy, thắng thầu rồi bán dự án kiếm lời nên mới chậm tiến độ như vậy...

Mấy ông bạn về rồi, tôi ngồi ngẫm nghĩ: Thì ra lâu nay ai đó nói rằng bây giờ báo chí dân không đọc là không chính xác. Vấn đề đặt ra là họ cần những thông tin, phản ánh chính xác tình hình địa phương họ, giúp họ mở mang kiến thức, hướng dẫn họ cách làm ăn, cách đầu tư trồng trọt, chăn nuôi sao cho hiệu quả. Họ không đọc những bài báo chỉ biết khen, khen thối, nịnh bợ, nặng văn vẻ, thiếu phân tích, làm rõ những mặt trái, nhất là khi toàn Đảng, toàn dân ta đang cố gắng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.

Hiện nay niềm tin của nhân dân, ở từng nơi, từng lúc đang giảm sút nghiêm trọng. Gần đây nhiều vụ án tham nhũng bắt đầu được đem ra xét xử; tệ nạn chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch; đề bạt tiến cử người nhà, anh em họ hàng... đang được điều tra làm rõ, dần giúp lấy lại lòng tin của nhân dân. Báo chí đang có vai trò rất quan trọng, nếu không nói là chính yếu trong việc phanh phui, phát hiện ra những tiêu cực trên.

Chúng ta không sợ mất cán bộ, chỉ sợ không phát hiện ra kẻ đội lốt cán bộ, đảng viên làm hại dân, hại Đảng. Mong rằng sắp tới có thêm nhiều bài báo, nhiều số báo người dân thích đọc như những bài báo Báo NNVN đăng tải vừa qua...

CHÍNH TRỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận