Thứ sáu, 25/05/2018 06:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khiếu kiện vì bình xét hộ nghèo thiếu minh bạch, không công bằng?

10/04/2017, 07:30 (GMT+7)

Theo phản ánh của ông Phùng Trọng Tiến, ở thôn 3, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thì trường hợp con trai ông, có hoàn cảnh rất bi đát.

07-29-24_img_0001
Ngôi nhà đang xây của một hộ nghèo ở thôn 3, xã Vĩnh Sơn

Con trai ông, anh Phùng Tấn Cường (sinh năm 1993) khi đang học ở Trường Cao đẳng Thương mại Hà Nội, trong một đợt tham gia hiến máu nhân đạo, phát hiện bị viêm gan B. Gia đình phải cho Cường nghỉ học để chạy chữa. Năm 2014, Cường xây dựng gia đình và sau đó, vợ là Nguyễn Thị Oanh cũng phát hiện bị viêm gan B. Có một đứa con còn nhỏ, hai vợ chồng lại bị bệnh nan y, chạy chữa thuốc men rất tốn kém.

Đã vậy hiện nay Phùng Tấn Cường gần như phải nằm một chỗ, nhà chỉ có một suất ruộng một vụ, thêm mẹ già là 4 nhân khẩu, ở nhờ nhà bố đẻ, gia cảnh rất khó khăn. Trong khi ăn còn chưa đủ, lại phải thường xuyên điều trị bằng những loại thuốc đắt tiền. Thế nhưng dù đã đến nhà kiểm tra, cán bộ thôn vẫn không đưa gia đình Phùng Tấn Cường vào diện hộ nghèo. Điều trớ trêu ở đây, là trong danh sách 15 hộ nghèo của thôn 3, thì có những hộ khá giả, nếu không muốn nói là giàu có, nhiều năm nay vẫn nằm trong danh sách “hộ nghèo”.

Đơn cử như hộ ông Nguyễn Văn Khu, có hoàn cảnh tương tự như hộ anh Cường (mẹ đẻ, con giai bị viêm gan B) nhưng có thu nhập khá hơn nhiều. Anh con giai làm công nhân vệ sinh môi trường, thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng. Cô vợ làm công nhân công ty may ở địa phương, thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Có xe máy, ti vi đầy đủ. Các con đều đang đi học tại địa phương.

Hoặc hộ ông Trương Văn Út có 4 khẩu, nhà ngói, có con gái làm công nhân ở một công ty tại địa phương, thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Con nhỏ đang đi học. Hộ ông Nguyễn Văn Chung, có 4 khẩu, làm thợ xây tự do, thu nhập khoảng 5- 6 triệu đồng/tháng. Vợ chăn nuôi, trồng trọt, thu nhập 2- 3 triệu đồng/tháng. 2 con nhỏ đang đi học. Hiện tại, ông Chung đang xây một ngôi nhà 3 tầng bề thế tại thôn, …

Nói chung, những gia đình kể trên, đều có tiện nghi sinh hoạt và thu nhập cao hơn theo tiêu chuẩn hộ nghèo ở địa phương. Chí ít, họ cũng có thu nhập và sinh hoạt cao hơn hẳn gia đình anh Phùng Tấn Cường. Không biết có phải “Một người làm quan…” hay không, dù chỉ là chức “quan” thôn, mà ông Trưởng thôn lại ưu ái, xếp cho một số người nhà có mức sống cao (xét theo tiêu chí hộ nghèo) được nằm trong diện hộ nghèo của thôn? Điều này đã khiến bà con trong thôn bất bình, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Những năm gần đây, đời sống nhân dân khu vực nông thôn nói chung, nông dân nói riêng khấm khá, giàu có, là điều rất đáng mừng. Nằm trong diện hộ nghèo, thậm chí đấu tranh để “được” là hộ nghèo, cũng là điều bất đắc dĩ. Bình xét hộ nghèo ở nông thôn, là chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Tuy vậy, việc bình xét phải thực sự công tâm, công bằng và minh bạch. Để sao cho người được bình xét vào diện nghèo, cận nghèo hoặc không ở trong những trường hợp ấy, đều thấy hợp tình, hợp lý, đúng với các tiêu chí mà Nhà nước đã đề ra. Nên chăng ở Vĩnh Tường nói chung, ở thôn 3 xã Vĩnh Sơn nói riêng, rà soát lại các hộ, để sao cho không xét nhầm, không bỏ sót những hộ nghèo và cận nghèo.

TỔ PVĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận