Thứ năm, 19/07/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có chuyện độc quyền kinh doanh vacxin LMLM và thiếu vacxin tiêm phòng

06/10/2017, 08:30 (GMT+7)

Ngày 4/10, tại trụ sở Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan về việc kinh doanh nhập khẩu vacxin lở mồm long móng (LMLM) và số lượng vacxin tồn kho hiện nay.

Tham dự cuộc họp gồm Cục Thú y, Vụ Pháp chế, Vụ KH, CN-MT và 5 công ty kinh doanh, nghiên cứu, sản xuất vacxin LMLM gồm Cty Merial của Pháp, Cty Navetco, Cty Vetvaco, Cty Marphavet và Cty RTD.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu các đơn vị tham dự báo cáo cụ thể: Các loại vacxin LMLM từ các nước được phép nhập khẩu, các công ty của Việt Nam được phép nhập khẩu vacxin LMLM để cung ứng cho người chăn nuôi; về tình hình kinh doanh, số lượng vacxin LMLM còn tồn đọng trong kho bảo quản và kế hoạch nhập khẩu tiếp theo.

Về các loại vacxin LMLM từ các nước được phép nhập khẩu và các công ty của Việt Nam được phép nhập khẩu vacxin LMLM để cung ứng cho người chăn nuôi:

Ngày 01/6/2016, Bộ NN- PTNT đã ban hành Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT ban hành Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành, cấm sử dụng ở Việt Nam, công bố mã HS đối với thuốc thú y nhập khẩu được phép lưu hành tại Việt Nam (Thông tư số 10).

Tại phụ lục IB về Danh mục thuốc thú y được phép nhập khẩu lưu hành tại Việt Nam, có nhiều công ty kinh doanh thuốc thú y đăng ký nhập khẩu vacxin LMLM như Cty NAVETCO, Cty VETVACO, Cty TNHH Intervet Việt Nam, Cty TNHH Zoetis Việt Nam, Cty VINAVETCO, Cty CP thuốc thú y AMAVET, Cty HANVET, với 29 sản phẩm vacxin LMLM của 10 nhà máy từ nhiều nước như Pháp, Hà Lan, Nga, Ấn Độ, Argentina, Trung Quốc được phép xuất khẩu vào Việt Nam để cung ứng cho người chăn nuôi tiêm phòng bệnh LMLM.

Cục Thú y đã cập nhật danh sách các công ty đang nhập khẩu vacxin LMLM, số lượng tồn kho và đăng tải trên Website của Cục Thú y. Như vậy, khẳng định rằng không có sự độc quyền (chỉ có 2 Cty NAVETCO và VETVACO) được phép kinh doanh nhập khẩu vacxin LMLM để tiêu thụ tại Việt Nam.

Về tình hình kinh doanh, số lượng vacxin LMLM còn tồn đọng trong kho bảo quản và kế hoạch nhập khẩu tiếp theo của các công ty như sau:

(1) Về nhu cầu tiêu thụ vacxin LMLM tại Việt Nam hàng năm, Việt Nam chỉ tiêu thụ khoảng trên 25 triệu liều vacxin LMLM/năm;

(2) Về vacxin LMLM dự trữ quốc gia cho chương trình phòng chống bệnh LMLM còn khoảng 2,5 triệu liều;

(3) Theo báo cáo của các công ty kinh doanh nhập khẩu, đến nay lượng vacxin LMLM các công ty nhập khẩu để kinh doanh trong năm 2017 như sau: Số vacxinn LMLM đã cung ứng cho các địa phương và người chăn nuôi khoảng 10 triệu liều; số vacxin LMLM đang được bảo quản tại kho của Cty NAVETCO là 6,6 triệu liều vacxin type O và 0,35 triệu liều vacxin type O,A; Cty VETVACO có 0,5 triệu liều vacxin type O, A; từ nay đến cuối năm các Cty NAVETCO, VETVACO và AMAVET tiếp tục nhập khẩu khoảng 9,3 triệu liều vacxin LMLM trong tháng 9 - 10/2017.

Rõ ràng, không có chuyện chỉ có 2 Cty NAVETCO và VETVACO độc quyền kinh doanh nhập khẩu vacxin LMLM, đồng thời Cục Thú y cũng khẳng định bảo đảm cung ứng đủ vacxin LMLM cho các cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên, một số công ty kinh doanh vacxin nhập khẩu cũng có ý kiến về một số cơ sở chăn nuôi mua vacxin chậm trả tiền, nên công ty không muốn xuất bán.
VP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận