Thứ ba, 22/05/2018 01:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có gì nghiêm trọng, như thể mặt nhiều mụn, tóc khô, mũi xệp, răng hô… thế thôi

21/04/2017, 06:50 (GMT+7)

Cháu không biết sao mà màu răng của cháu vàng ảm, giống ba. Cháu mất tự tin vì men răng của cháu lắm. Cái chợ của cháu chỉ có một ông nha sĩ nhưng ông nầy ăn mắc dữ lắm...

Cô kính mến!

Cháu năm nay sẽ thi tốt nghiệp và không biết có vô được đại học như ba má kỳ vọng hay không nữa. Cháu là chị hai, dưới cháu còn một em trai với một em gái. Ba cháu ở trong quê vườn rẫy, má cháu ở ngoài chợ lo cho mấy chị em cháu.

Má nói thời ba đi học, nội đâu có phải cắt người ra như bây giờ, nội gởi ba cho bác hai ngoài chợ, sau đó gởi thêm cô út cho nữa, có chữ mà không một kiểng hai quê. Bây giờ con gái như cháu, má không dám để cháu trông coi hai đứa em, má còn chưa dám buông cháu nữa là em gái cháu mới có 12 tuổi. Hàng xóm không dám tin, anh em họ cũng không dám tin, không dám giao con gái cho ai cả.

Cháu lan man quá. Việc cháu cần ý kiến của cô là việc tế nhị. Không phải chuyện kinh nguyệt, nội tiết hay yêu đương mà là chuyện răng miệng cô à. Cháu không biết sao mà màu răng của cháu vàng ảm, giống ba. Cháu mất tự tin vì men răng của cháu lắm. Cái chợ của cháu chỉ có một ông nha sĩ nhưng ông nầy ăn mắc dữ lắm mà lại không có lương tâm. Rồi mấy đứa bạn gái của cháu nói cháu bị hôi miệng, men răng xấu có làm ra hôi miệng không cô?

Cháu đọc báo mạng thấy nói về nguyên do rồi cách trị nhưng cháu không tin. Vả lại đó là bịnh riêng, hay do di truyền? Má cháu răng tóc đều dở, mới bốn mươi đã hư răng móm cả hàm, tóc bạc trước ba. Cháu thừa hưởng gen của má thì coi như tàn đời, già háp quá cô.

Làm sao cháu tự tin đây cô? Người ta nói ở thành phố có thẩm mỹ cạo răng rồi dán sáng, đúng không cô?

---------------

Cháu gái ơi!

Hoàn cảnh ba ở quê, má ra chợ chăm cho các cháu ăn học là một cố gắng phi thường của ba má cháu rồi đó. Việc mình nghèo mình thiếu không liên quan đến dung nhan và men răng cháu nha. Có biết bao cô gái từ sình bùn mà thành hoa hậu đó thôi. Những cô ấy đâu phải được nuôi như trứng mỏng, ở miền Tây mình có Thu Thảo quê ở thị trấn Ngan Dừa, con nhà lao động, giờ được đánh giá là hoa hậu của hoa hậu đó thôi.

Men răng tốt hay kém là do nhiều nguyên do: di truyền, nước ăn, thuốc kháng sinh, kem chải răng… Nếu ba mẹ răng ảm, con có thể như vậy, nước miền Tây mình ít chất vôi (do không có núi và suối) nên can-xi ít, răng dễ bị hư, kháng sinh cô nhớ thời con gái cô còn nhỏ, cả một thế hệ sỉn răng do kháng sinh tồi, lại nữa, cũng do một thời, kem chải răng không đúng chất lượng, cũng phá răng dữ lắm.

Để khắc phục, đừng quá mất tự tin. Nên kiên nhẫn vệ sinh răng miệng, kem tốt, chải đúng cách, thi thoảng 6 tháng một lần đi lấy cao răng, dưỡng răng, có lỗ nhỏ bằng đầu kim cũng nên trám ngay. Dĩ nhiên những việc đó phải tốn tiền, như kem công ty Việt Nam thì rẻ hơn kem Mỹ tỷ lệ là 1 và 4, đến nha sĩ cũng bị vẽ tiền, mỗi lần 6 tháng vừa dưỡng vừa trám cũng mất năm ba trăm ngàn.

Khi đã xác định mình kém về răng và tóc do di truyền thì nên mất tự tin vừa thôi. Mình dân gốc chân lấm tay bùn, đừng nhìn vào những bạn đủ đầy lóng lánh mà tủi thân. Càng xuất phát thấp, mình càng phải cố gắng vươn lên bằng cố gắng, đội đá vá trời, đinh ninh một điều rằng rồi ta đây sẽ sánh vai cùng những người may mắn sẵn. Cứ nghĩ như vậy đi cháu sẽ hành động đúng bằng phấn đấu, học hành, tiếng Anh cho hay, kỹ năng sống cho phong phú và đừng bao giờ ngúng nguẩy với ba má vì mình vàng ảm, tóc xấu, miệng không thơm…

Có nhiều cách cải thiện về mùi của miệng. Cháu phải nghiêm chỉnh trong việc chải răng. Và chú ý thức ăn, xem lại bao tử mình có bị bệnh khó tiêu, hay nướu răng có viêm nhiễm gì không? Vả lại, bạn phán có thể thiện ý, cũng có thể chê cho vui và nhiều thứ có thể và có thể. Nói để cháu mất tự tin và không dám nghĩ đến bạn trai nào cả, và nói để mà nói, nhất là ở cái tuổi cấp ba của cháu.

Không có gì nghiêm trọng, như thể mặt nhiều mụn, tóc khô, mũi xệp, răng hô… thế thôi. Giá trị con người mới quan trọng, cô nói phẩm chất và khả năng thành công ở tương lai ấy. Mong cháu tốt nghiệp điểm cao và toại nguyện.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận