Chủ nhật, 22/07/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không để thiếu hàng, sốt giá trong Tết Nguyên đán

30/01/2013, 10:04 (GMT+7)

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chiều ngày 29/1, phiên họp báo Chính phủ đầu tiên của năm 2013.

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chiều ngày 29/1, phiên họp báo Chính phủ đầu tiên của năm 2013.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, năm 2013 sẽ có nhiều khó khăn nên giải pháp cấp bách, ngắn hạn đầu tiên sẽ được ưu tiên như kiểm soát lạm phát, giá cả, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất, tăng dư nợ tín dụng phù hợp với mục tiêu cả năm và hướng vào những ưu tiên như xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Năm nay sẽ có nhiều chủ trương chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp như hỗ trợ vốn người nuôi cá da trơn, thực hiện tốt việc mua gạo tạm trữ, không để giá xuống thấp ảnh hưởng đến người nông dân. Chính phủ chỉ đạo các địa phương phải linh hoạt, chấp hành kỷ cương những chủ trương của Chính phủ đã ban hành để tạo điều kiện cho người dân. Đây cũng là tháng diễn ra Tết Nguyên đán, Chính phủ đã có yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có một tháng an toàn, nghiêm cấm việc đốt pháo, tăng cường phòng chống cháy nổ, vấn đề an toàn giao thông. Đặc biệt, phải đảm bảo hàng hóa thiết yếu đầy đủ, không để thiếu hàng, sốt giá.

Dành nhiều thời gian giải đáp vấn đề “nóng” mà báo chí nêu nhiều như các giải pháp của Chính phủ tháo gỡ tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản, ông Đam khẳng định: Chính phủ không chỉ cứu nhà giàu mà sẽ ưu tiên cho đối tượng khó khăn, người nghèo, công nhân, những người có thu nhập trung bình có thể mua nhà. Ngoài ra, người dân VN đã có thói quen phải có nhà riêng ở mặt đất, kể cả trong ngõ sâu. Vì vậy, những đặc điểm này đã được các bộ, ngành quan tâm, bàn bạc và coi đây là cơ hội để giúp đỡ nhóm đối tượng này trong thời gian tới.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 29/1, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2013 tăng 1,25% so với tháng 12/2012, trong đó nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 7,4%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,34%; khoảng 130 ngàn lao động có việc làm mới, trong đó hơn 7.000 người xuất khẩu. Cũng trong tháng 1, cả nước xảy ra 972 vụ tai nạn giao thông, làm chết 890 người và 580 người bị thương (tăng gần 4% so với tháng trước đó). Tuy nhiên rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến chăm sóc và sinh trưởng của đàn gia súc, đàn trâu, bò giảm 4% so với cùng kỳ…

Trước kết luận của Thủ tướng Chính phủ về một số sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua, ông Đam cho hay, thanh tra kế hoạch hay thanh tra đột xuất là việc làm thường xuyên của Chính phủ. Tất cả đều hoạt động theo các quy định rất chặt chẽ. Vụ việc thanh tra ở Đà Nẵng cũng không nằm ngoài kế hoạch kiểm tra đó nên đó là việc làm bình thường. Còn việc phản ứng của thành phố Đà Nẵng đối với những kết luận này, Chính phủ chỉ biết thông qua báo chí.

Tuy nhiên, Chính phủ đã có yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiếp tục vào cuộc để làm rõ, sáng tỏ những thông tin mà báo chí nêu. Ngoài ra, Thủ tướng đã có kết luận, giao cho UBND Đà Nẵng và một số bộ, ngành liên quan làm rõ những kết luận trên, nếu thấy có vấn đề thì sẽ chủ động báo cáo lại. Cho đến lúc này Chính phủ chưa nhận được phản hồi nào từ chính những cơ quan này.

Trước khẳng định của Hà Nội mới đây là không có chuyện chạy chức vào cơ quan Nhà nước, đại diện Chính phủ cho rằng, Chính phủ không có chỉ đạo rà soát chuyện này mà yêu cầu Bộ Nội vụ chỉ đạo, làm rõ. Trong đó phải chú ý đến 2 việc: hiệu quả công việc mà công chức đang làm và tinh giản bộ máy hành chính. Cá nhân Bộ trưởng Vũ Đức Đam thừa nhận, tất cả lĩnh vực liên quan đến từ “chạy” đều phải lên án nhưng giải quyết để chấm dứt nó thì không thể ngày một ngày hai.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận