Chủ nhật, 22/04/2018 06:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không để xảy ra nợ đọng văn bản pháp luật

15/03/2017, 20:30 (GMT+7)

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) Bộ NN-PTNT tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra vào chiều 15/3.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn giao Vụ Pháp chế chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan nắm bắt các thông tin hiện nay các cơ quan của Quốc hội đang cho ý kiến về 3 dự án Luật (Luật thủy lợi, Luật thủy sản, Luật bảo vệ và phát triển rừng) để khi luật được thông qua là sớm có Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành.

18-57-25_thu-truong-h-cong-tun-pht-bieu-ti-hoi-nghi Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu tại hội nghị  

“Không để tình trạng Luật thông qua một thời gian dài vẫn chưa thực thi vì thiếu Nghị định và Thông tư hướng dẫn”, Thứ trưởng Tuấn lưu ý và nhấn mạnh rằng chú trọng đến thời gian nhưng phải đặc biệt đề cao đến chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị thống nhất với quan điểm chỉ đạo này của Thứ trưởng. Bà Vũ Thị Kim Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho rằng, muốn vậy, chúng ta cần có kế hoạch trọng tâm để xác định nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt các đầu mối được giao việc không đùn đẩy, chồng lấn.

Liên quan đến dịch vụ công trực tuyến, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV nêu vấn đề, tới đây chỉ thực hiện trên máy tính hay vẫn duy trì văn bản giấy. Ông Trung đề nghị cần thống nhất để triển khai xuyên suốt.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi thì CCHC là nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý nhà nước nên các văn bản ban hành phải công khai, minh bạch, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi kiến nghị Tổng cục Hải quan, Viettel cần tăng cường trao đổi thông tin nội bộ với nhau để được rõ. Phía Viettel tăng cường hỗ trợ kỹ thuật để hạ tầng dịch vụ hoạt động tốt hơn nữa, kể cả ngày nghỉ, chủ nhật vẫn được hỗ trợ kỹ thuật khi máy tính gặp sự cố.

18-57-25_nhn-nut-khi-truong Thứ trưởng Hà Công Tuấn cùng các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ NN-PTNT  

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị hiện đại hóa nền hành chính bằng văn phòng điện tử. Vì hiện văn phòng điện tử của Bộ NN-PTNT hoạt động yếu.

Ông Ngãi cho rằng, lẽ ra văn phòng điện tử của Bộ phải là một hệ thống nền, tính đồng bộ cao bằng một công nghệ mới và kết nối đến tất cả các đầu mối trực thuộc Bộ để thống nhất nội dung, phương thức trong trao đổi, tiếp nhận thông tin, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, năm 2017, Bộ chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách và pháp luật. Lưu ý các đơn vị không để xảy ra tình trạng nợ đọng văn bản pháp luật. Các đơn vị chủ động xem xét những vướng mắc tồn tại thuộc thẩm quyền tham mưu Bộ để loại bỏ ngay, nhất là các nội dung mà Phòng Thương mại Công nghiệp VN vừa có ý kiến.

Về thủ tục hành chính, rà soát để giảm thiểu thủ tục hành chính, chuẩn hóa thủ tục thông tin điện tử. Quan điểm của Bộ giảm quản lý theo phương thức truyền thống, chuyển sang phục vụ là chính.

Về cải cách tài chính công, Vụ Tài chính phải quản lý chặt chẽ tài sản công đất đai, xe công vụ. Triển khai tích cực nhất Nghị định 16 về tự chủ. Trên tinh thần chỗ nào giao tự chủ được là giao ngay.

Có chương trình mở rộng tiến độ kết nối cổng thông tin của Bộ đến với tất cả các đơn vị đầu mối. Phấn đấu 2017 tất cả các dịch vụ công của Bộ phải được chuyển ngay thực hiện dịch vụ công, không chờ sang 2018.

Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến

Trước khi diễn ra hội nghị về CCHC, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ tại địa chỉ https://dvc.mard.gov.vn với mục tiêu phấn đấu hết năm 2017, hầu hết dịch vụ công phổ biến, liên quan đến nhiều người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3; cho phép sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận hồ sơ và trả kết quả trực tuyến hoặc gửi qua mạng (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4).

Phát biểu tại lễ Khai trương, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, đến nay, tất cả các thủ tục hành chính cấp độ 2 đã được đưa lên mạng điện tử của các đơn vị và của Bộ.

Chúng ta đã và đang triển khai quyết liệt 17 thủ tục hành chính ở mức độ 3, 4, trong đó 9 thủ tục hành chính đã kết nối với Cổng thông tin điện tử quốc gia, trực tiếp là chỗ Hải quan ở mức độ 3.

VĂN HÙNG - NGUYỄN MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận