| Hotline: 0983.970.780

Không lo thiếu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2018

Thứ Ba 09/01/2018 , 18:22 (GMT+7)

Ngày 9/1/2018, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương đã họp bàn đánh giá khả năng cung ứng nông sản phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, giá cả thị trường nông sản trong nước hiện còn đang ở mức thấp, trong khi nguồn cung lại khá dồi dào. Giá lợn hơi hiện mới chỉ dao động ở mức 32-35 ngàn đồng/kg, lượng thịt cung ứng duy trì tới 3,4 triệu tấn nên vẫn tạo sức kéo giá của các mặt hàng gia cầm, thủy sản… xuống theo.

Thị trường rau, hoa quả năm nay được mùa và có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường trong dịp Tết. Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, thị trường hàng Tết sẽ không phải lo ngại về nguồn cung sản phẩm gia súc, gia cầm. Thậm chí, giá thịt hơi hiện nay còn rẻ ở mức dưới giá thành gây bất lợi cho nông dân trực tiếp sản xuất trong khi giá thị trường vẫn đang 70-80 ngàn đồng/kg thịt mông.

Vì vậy, việc bình ổn giá hiện nay chính là phải giảm giá ở khâu trung gian. Bộ Công thương cần tổ chức khéo léo nâng giá thu mua trực tiếp, để người nông dân có lợi mà giá thịt trên thị trường không bị tăng. Ông Dương cũng cho biết, riêng mặt hàng trứng gà sẽ sử dụng rất nhiều trong dịp này và có thể tăng giá.

Nhận định thị trường nông sản thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, tại một số nơi còn có thể xảy ra tình trạng dư thừa nguồn cung cục bộ đối với các sản phẩm như đường, trái cây… Thứ trưởng đề nghị Bộ Công thương tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu nông sản.

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Cần Thơ điều chỉnh, ban hành lại quy chế họp báo gây tranh cãi

Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ sẽ tham mưu UBND thành phố tiếp tục điều chỉnh một số nội dung trong quy chế họp báo và ban hành lại cho phù hợp.

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm