Thứ tư, 18/07/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không nhà, không đất, vợ nằm chờ chết

18/01/2013, 10:35 (GMT+7)

Được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ nhưng không có tiền tiếp tục điều trị, chị Thắm nhắm mắt khóc nức nở bảo chồng đưa về nhà nằm chờ chết.

Được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ nhưng không có tiền tiếp tục điều trị, chị nhắm mắt khóc nức nở bảo chồng đưa về nhà nằm chờ chết.

Đó là hoàn cảnh bi đát của chị Châu Thị Thắm, 30 tuổi, trú thôn Phú Quý 1, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Trong căn nhà cấp 4 hư hỏng nặng, những giọt nước mưa còn đọng trên nền nhà sau một đêm bão, chị Thắm nằm nghiêng lấy chăn quấn chặt người ôm ngực thở từng hơi yếu ớt vì căn bệnh lupus ban đỏ (là bệnh tự miễn dịch, tự sinh ra các kháng thể chống lại ngay cơ quan tổ chức tế bào và các yếu tố khác trong tế bào của mình – dẫn theo phiếu khám của bác sĩ).

Anh Võ Ngọc Tam, chồng chị Thắm lụi cụi từ bếp lên cầm lấy ly sữa đợi đút từng muỗng chị uống: “Tội vợ tôi quá các anh ơi, cô ấy không ăn được hạt cơm, miếng cháo nào vào trong người. Mỗi ngày chỉ uống nổi một hộp sữa làm sao sống nổi đây?”, anh Tam mếu máo cho biết. Kể từ khi có bệnh, toàn thân chị Thắm bị sưng húp rồi nổi hột, nằm một chỗ không tự làm gì được. Anh Tam phải tự tay tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cho vợ.

Hỏi về bệnh tình vợ mình, anh Tam vội lau hai hàng nước mắt chảy dài trên má kể từng lời: “Cách đây mấy tháng, vào một buổi sáng tôi ngủ dậy rồi lay gọi vợ đi làm. Đáp lại tiếng gọi không một lời ư hử, người vợ tôi đỏ tái, lạnh ngắt nổi hột đỏ như chấy, tôi vội hô hoán rồi đắp thêm cái chăn chạy đi nhờ hàng xóm giúp đỡ chở vào Bệnh viện Đa khoa TƯ Quảng Nam. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ thông báo cô ấy bị bệnh lupus ban đỏ...”.

Chị Thắm không ăn được gì cả, chỉ uống ít sữa để duy trì sự sống vì không có tiền tiếp tục điều trị

Cái tin dữ ấy làm anh Tam bủn rủn tay chân, đứa con gái đầu Võ Thị Hồng Hoa (8 tuổi) cứ khóc lóc thảm thiết đòi gặp mẹ làm anh thêm đau đớn gấp bội. Để có tiền cho chị Thắm nằm viện và mua thuốc uống, anh Tam phải đi vay nóng hơn 20 triệu đồng của người thân và bà con hàng xóm. Hết mấy ngày số tiền cạn, anh Tam bán hết đồ đạc trong nhà, chạy vạy mọi nơi vay được 30 triệu nhưng chỉ đủ nằm viện thêm được tuần lễ.

Hết tiền, chẳng biết bấu víu vào đâu nữa, mẹ vợ anh Tam đành lấy cuốn sổ hưu đi cầm làm tin vay được mấy triệu đồng lén đem cho anh cứu vợ. Nghe lời khuyên người thân, anh Tam chuyển vợ ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị. Tại đây, nằm được mấy ngày thì tiền cũng hết nên đành lòng đưa chị Thắm về nhà nằm chờ chết.

Từ ngày về nhà, ba cha con anh Tam cứ khóc lóc sợ chị Thắm ra đi bất thình lình nên bữa ăn cũng chẳng màng tới. Chị Thắm cũng không ăn được một hạt cơm hay miếng cháo nào vào bụng, ăn miếng nào nôn mửa miếng đó, may sao chị uống được sữa để duy trì sự sống. Lúc tỉnh lúc mê chị cứ luôn dặn dò hai đứa con gái nhỏ gắng học, anh Tam phải mạnh mẽ lên chăm lo gia đình chị mới yên tâm sống ngày nào được ngày đó... 

Anh Tam cho biết, gia đình đang ở trong căn nhà hoang mà một đôi vợ chồng trong địa phương bỏ đi vào miền Nam sinh sống. Cưới nhau về không một mảnh đất cắm dùi, hai vợ chồng bàn tính rồi phát quang bụi rậm, sửa lại căn nhà hoang đó ở tạm đến nay đã hơn 7 năm. 

“Bác sĩ nói đây là bệnh hiếm gặp, rất khó chữa trị nên khuyên đưa cô ấy vào trong TP. Hồ Chí Minh còn có hi vọng được cứu, sự sống còn có thể kéo dài. Nhưng tôi kiếm đâu ra tiền bây giờ, nhà đang ở lại là nhà hoang, không đất đai, không giấy tờ, số tiền vay mượn còn chưa biết tính sao...”. Anh Tam ngậm ngùi nói trong tiếng khóc vì khả năng của gia đình là hoàn toàn không có gì.

Ông Đinh Châu Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp xác nhận: “Hoàn cảnh gia đình anh Tam thuộc diện nghèo nhất địa phương, nhà cửa lại không có để ở lâu dài. Sau khi hay tin vợ anh – chị Thắm bị bệnh, chúng tôi đã kêu gọi tấm lòng từ người dân nhưng chỉ giúp đỡ được một phần nào thôi. Rất mong mỏi tấm lòng hảo tâm gần xa chia sẻ cứu chị lúc này”.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về địa chỉ: Chị Châu Thị Thắm, thôn Phú Quý 1, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Số điện thoại anh Tam (chồng chị Thắm) là 0988.490.824. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

VĨNH ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận