Trao đổi với NNVN ngày 19/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết trước thông tin về vụ ngộ độc xảy ra tại Cty TNHH Panko Vina (KCN Mỹ phước 1, huyện Bến Cát, Bình Dương) ngày 17/1 làm 159 công nhân mắc và phải nhập viện điều trị, Cục đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương tiến hành xử trí và điều tra vụ ngộ độc.
Các công nhân được chăm sóc trong bệnh viện
Kết quả cho thấy, trưa ngày 17/1, bếp ăn của Cty tổ chức phục vụ chung cho tổng số 6.267 suất ăn với cùng một thực đơn, chia làm hai khu (khu vực Panko 1 phục vụ tổng số 4.840 phần ăn gồm 4.253 phần ăn mặn và 587 phần ăn chay; khu vực Panko 2 phục vụ tổng số 1.427 phần ăn gồm 1.291 phần ăn mặn và 136 phần ăn chay).
Sau bữa ăn có tổng số 159 công nhân đến bệnh viện đa khoa Mỹ Phước, phòng khám đa khoa Đại Minh Phước và Nhân Nghĩa để khám bệnh. Tất cả các trường hợp đi khám đều ăn tại khu vực Panko 1.
Tại đây, bác sĩ cùng có nhận định tất cả công nhân đều có biểu hiện chủ yếu nhức đầu, mệt mỏi và chóng mặt (96,86% tổng số ca); có 85 trường hợp tự khai có biểu hiện buồn nôn (đến cơ sở điều trị không có biểu hiện này); các chỉ số sinh học khác (mạch, huyết áp, thân nhiệt…) đều trong giới hạn bình thường, cho phép. Hầu hết các trường hợp đến khám đều được cấp thuốc và cho về nhà. Đến 20h30 cùng ngày, toàn bộ 159 công nhân đã được xuất viện và ở trong tình trạng sức khỏe bình thường.
Ông Phong khẳng định: Như vậy những trường hợp trên không phải ngộ độc do thực phẩm. Tuy nhiên, Cục sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân.